Thuốc

Có nên dùng thuốc để giảm cân nhanh?

Em 25 tuổi. Khoảng hai tháng nữa em sẽ kết hôn nhưng cơ thể em hơi mập (chỉ số BMI của em là 26) nên em muốn dùng thuốc để giảm cân nhanh hơn.

Xin hỏi quý báo, em có thể dùng loại thuốc giảm cân nào?

Nguyễn Ngọc Mai (Thanh Hóa)


Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc giảm cân nhưng có thể chia làm hai nhóm chính là nhóm thuốc ức chế thần kinh trung ương và nhóm thuốc gây mất nước. Đối với nhóm thuốc gây ức chế thần kinh sẽ gây cảm giác chán ăn cho người sử dụng để hạn chế tối đa năng lượng đưa vào cơ thể.

Khi cơ thể không được cung cấp năng lượng sẽ tự động cắt nguồn năng lượng dự trữ từ gan, cơ... cuối cùng là mỡ gây rối loạn tiêu hóa làm suy giảm chức năng của nhiều cơ quan khác. Ngoài ra, nhóm thuốc này còn gây hạ đường huyết, ảnh hưởng đến khả năng tập trung, không có sức bền, làm suy yếu năng suất làm việc, giải quyết công việc dễ gây sai sót.

Đối với nhóm thuốc làm mất nước, có ưu điểm là lợi tiểu, nhuận tràng nhưng tác hại cũng rất nguy hiểm như dễ gây rối loạn điện giải (mệt mỏi, choáng váng), rối loạn nhịp tim, tiềm ẩn nguy cơ rối loạn thần kinh. Hơn nữa, nếu bị mất nước nặng (hơn 20%) thì rất dễ bị ngất, đột quỵ, thậm chí tử vong.

Trong trường hợp của bạn, BMI là 26 thì bạn mới ở mức quá cân chứ chưa bị béo phì nên tốt nhất, bạn nên thử áp dụng một số biện pháp không dùng thuốc như thay đổi chế độ ăn uống (giảm đồ ngọt, đồ ăn nhanh, tăng cường rau củ, trái cây...), tăng cường luyện tập thể thao.

Và nếu bạn thực sự có nhu cầu cần dùng thuốc thì nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn lựa chọn thuốc phù hợp với thể trạng, không nên tự ý sử dụng vì bất kỳ thuốc giảm cân nào cũng tiềm ẩn những nguy cơ không tốt cho sức khỏe.

Theo BS Nguyễn Hải Liên - Sức khỏe và Đời sống

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • glucosamine la gi cong dung va lieu dung

  Glucosamine là gì? Công dụng và liều dùng

  Glucosamine là một hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong sụn, mô cứng của cơ thể người, có tác dụng hỗ trợ trong điều trị các bệnh về xương khớp. Glucosamine không dùng cho người dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.
  12/11/2019 21:38 Thuốc
 • enterogermina la thuoc gi cong dung va lieu dung

  Enterogermina® là thuốc gì? Công dụng và liều dùng

  Thuốc Enterogermina® là một dạng men vi sinh có thành phần chính là bào tử Bacillus Clausii. Khi uống vào Bacillus Clausii biến thành các khuẩn đường ruột, giúp phòng ngừa và phối hợp điều trị rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là sau khi dùng kháng sinh kéo dài.
  12/11/2019 15:07 Thuốc
 • cefixime la thuoc gi cong dung va lieu dung

  Cefixime là thuốc gì? Công dụng và liều dùng

  Cefixime là một loại kháng sinh có chứa cephalosporin thế hệ thứ 3, được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh nhiễm trùng khác nhau do vi khuẩn, không có hiệu quả với các bệnh do virus như bệnh cúm; sốt siêu vi; hoặc bệnh tay chân miệng… Cefixime là thuốc kê đơn.
  12/11/2019 14:33 Thuốc
Đọc nhiều