Logo Alobacsi

Có nên dùng nước muối sinh lý vệ sinh hàng ngày cho trẻ?

Vệ sinh măt, mũi hàng ngày để phòng bệnh về hệ hô hấp như măt, mũi… ở trẻ là việc làm đúng đắn. Tuy nhiên nhiều mẹ có thói quen nhỏ quá nhiều lần trong ngày và sử dụng một số sản phẩm nước muối sinh lý không đạt tiêu chuẩn chất lượng sẽ gây ra một số biến chứng nguy hiểm cho bé.
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy - Trưởng bộ môn Nhi Đại học Y Hà Nội - Phó trưởng khoa Miễn dịch dị ứng BV Nhi Trung ương cho biết: “Dung dịch nước muối 0,9% (NaCl 0,9%) được gọi là dung dịch nước muối sinh lý. Trong dung dịch này có chứa muối ăn NaCl ở nồng độ 0,9% (tức là 1 lít dung dịch nước muối chứa 9g muối ăn) tương đương với nồng độ của dịch cơ thể con người gồm máu, nước mắt... trong tình trạng hoạt động sinh lý bình thường. 

Có thể dùng nước muối sinh lý để rửa mũi, mắt và sát khuẩn, làm thông thoáng vệ sinh măt, mũi hàng ngày cho trẻ… Tuy nhiên cần chọn loại nước muối sinh lý có xuất xứ rõ ràng, đạt tiêu chuẩn chất lượng, chỉ định dùng được cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”.
 
co nen dung nuoc muoi sinh ly ve sinh hang ngay cho tre - anh 1

Nguy cơ khi sử dụng nước muối sinh lý không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Trên thị trường bày bán tràn lan vô số sản phẩm nước muối sinh lý của nhiều nhãn hàng, đây là một việc hết sức khó khăn đối với mẹ khi lựa chọn sản phẩm nước muối sinh lý đạt chuẩn để vệ sinh mắt, mũi cho trẻ hàng ngày. Việc sử sụng các loại nước muối sinh lý không rõ nguồn gốc, không đạt tiêu chuẩn chất lượng sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ về sức khỏe cho bé. 

Nước muối sinh lý đa liều tiềm ẩn nhiều nguy cơ như đầu nhựa của bình nhỏ mũi không sạch hoặc  tay người chăm sóc không sạch hoặc nước muối sinh lý làm khô lớp chất nhờn giữ ẩm sát khuẩn tự nhiên của niêm mạc mũi. Khi có cảm giác khô như vậy lập đi lập lại thường xuyên, niêm mạc mũi sẽ tự động sản sinh ra càng lúc càng nhiều dịch nhờn hơn, có nghĩa niêm mạc mũi bị kích ứng, chảy nước mũi, khô mũi, thậm chí dễ gây nên tình trạng viêm nhiễm mãn tính.

Ngoài ra, việc sử dụng nước muối sinh lý hàng ngày có thể tạo cảm giác trẻ luôn bị bệnh, chưa kể đến việc rửa mũi sai tư thế có thể khiến trẻ bị đau, chảy máu hoặc là gây viêm tai giữa.

Trẻ sơ sinh đến 6 tháng 6 tuổi chưa có đủ nước mắt để tự làm sạch mắt mà chỉ có thể làm ẩm mắt, vì vậy việc vệ sinh mắt cho bé hàng ngày là hết sức cần thiết. Trong trường hợp này nếu mẹ sử dụng nước muối đa liều sẽ dễ gây nhiễm khuẩn ảnh hưởng đến tình trạng viêm kết mạc ảnh hưởng đến thị lực của bé sau này.

Chọn nước muối sinh lý vệ sinh mắt, mũi cho trẻ chuẩn chuyên gia

Trẻ sơ sinh cơ thể còn rất non yếu, các tác nhân bên ngoài môi trường như bụi bẩn, vi khuẩn rất dễ tấn công gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Việc vệ sinh cho bé là hết sức cần thiết đặc biệt là mắt, mũi – cửa ngõ của đường hô hấp. 
 
co nen dung nuoc muoi sinh ly ve sinh hang ngay cho tre - anh 2
Tuy nhiên mẹ cần chọn loại nước muối sinh lý chuyên biệt được chỉ định dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ nên tránh xa các nhãn nước muối không rõ nguồn gốc bên ngoài thị trường có sử dụng chất bảo quản và không được tiệt trùng bằng công nghệ đạt chuẩn. Việc sử dụng ống đa liều sẽ dẫn đến nguy cơ vị nhiễm khuẩn và lây nhiễm chéo.

Nước muối sinh lý chuyên biệt chỉ định được dùng cho trẻ sơ sinh là sản phẩm nước muối sinh lý dạng đơn liều, dùng một hoặc nhiều nhất là 24 giờ được thiết kế đầu tròn tiện dụng ống mềm tránh gây tổn thương cho bé. Đặc biệt hơn, nước muối sinh lý phải được vô trùng trên công nghệ đạt chuẩn và không có chất bảo quản. Ngoài việc chọn nước muối sinh lý chuẩn mẹ còn phải vệ sinh mắt, mũi cho trẻ đúng cách để đạt được hiệu quả tốt nhất.
 
co nen dung nuoc muoi sinh ly ve sinh hang ngay cho tre - anh 3

Fysoline - Nước muối sinh lý tại Pháp, được sản xuất bởi Gifrer với công nghệ đơn liều, an toàn và dịu nhẹ, thương hiệu đã có hơn 100 kinh nghiệm. 

Sản phẩm hỗ trợ làm sạch mắt, mũi của trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn như vệ sinh mũi, mí mắt và góc mắt hàng ngày, hỗ trợ trong điều trị các bệnh về tai mũi họng, viêm kết mạc, loại bỏ các dị vật gây khó chịu. 

Sản phẩm được Sở Y tế Hà Nội công bố tiêu chuẩn áp dụng với trang thiết bị y tế loại A số 1700059/PCBA - HN ngày 8/6/2017. Thông tin truy cập Website hoặc Facebook. Hotline: 094 240 8866.

Hành trình 45 năm bào chế thuốc điều trị cảm cúm từ cây rừng

Sau gần nửa thế kỷ nghiên cứu về thảo dược, dược sĩ Hy Văn Lạng cùng cộng sự bào chế thành công bài thuốc từ cây xuyên khung, bạch chỉ, hương phụ... giúp trị cảm cúm.

dạ dày

Đối tác

Hỗ trợ 24/7