Tai - Mũi - Họng

Có nên dùng cồn Boric 3% lâu dài để sát khuẩn tai?

Chào BS, Em có bị ù tai, nội soi tai BS bảo do em dùng tăm bông nhiều để ráy thì nó rớt mấy sợi gòn vào trong tai và có kê cho em thuốc và chai cồn Boric 3% để nhỏ vào tăm bông để ráy, sau 1 tuần thì em thấy đỡ. Cho em hỏi em muốn tiếp tục dùng chai cồn boric lâu dài để ráy tai thì có sao không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Lấy rái tai bằng cồn thường xuyên giúp đã ngứa nhưng có thể kích thích làm sinh nấm mụn nhọt trong ống tai. Cách giải quyết là giảm tần suất lấy ráy tai lại, tốt nhất là vài tuần lấy ráy tai 1 lần.

Chào em,

Cồn Boric 3% (thành phần: Axit boric) và muối borat natri của nó là thuốc sát khuẩn có nồng độ tương đối nhẹ, thường dùng trong trị nấm tai, ngứa tai, viêm tai và phòng viêm tai. Việc dùng liên tục cồn Boric để sát khuẩn tai có thể làm thay đổi môi trường sinh lý bình thường ở ống tai ngoài, và “quá sạch” sẽ không tốt.

Nếu sợ sợi gòn rớt vào trong tai, thứ nhất là em nên xem lại loại bông ráy tai hay dùng, thứ hai em có thể thay cồn boric bằng nước muối sinh lý 0,9% để làm ẩm bông tăm khi ráy tai. 

Thân mến.

Mời xem thêm:
>>> Ráy tai khô, có nên nhỏ cồn cho ướt?
>>> Em có nên dùng cồn 90 độ để vệ sinh tai thường xuyên?
>>> Lấy ráy tai thế nào để an toàn, hiệu quả?

Ráy tai được hình thành do tế bào da chết. Các tuyến nhỏ xíu trong các kênh ở tai ngoài liên tục tiết ra chất nước vì vậy ráy tai thường là ướt, dính có khả năng tự làm sạch với đặc tính kháng khuẩn, bôi trơn và bảo vệ tai. Ráy tai tạo tính acid trong ống tai giúp cơ thể tiêu diệt vi khuẩn.

Ráy tai và những sợi lông nơi lỗ tai là cái bẫy để bụi và các hạt nước bên ngoài không vào được bên trong của tai. Vì vậy, ráy tai là là tốt, chứ không phải sẽ là nơi tạo vi khuẩn.

Người có thói quen ráy tai quá thường xuyên, đặc biệt là lấy ráy tai ở ngoài tiệm hớt tóc, sẽ ngứa tai nhiều hơn do ống tai bị kích thích, khi có ráy tai là sẽ ngứa nhiều và khó chịu, lại càng phải lấy ráy tai ngay, tạo thành vòng luẩn quẩn, và còn tăng nguy cơ nhiễm trùng ống tai ở mỗi lần lấy ráy tai.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường