Logo Alobacsi

Có nên dùng cây chó đẻ, xáo tam phân chữa viêm gan C?

Hiện nay có rất nhiều người tự điều trị viêm gan C bằng cây chó đẻ, cây xáo tam phân. Xin cho hỏi tác dụng điều trị của hai loại cây này ra sao?
Xin hướng dẫn cách điều trị viêm gan C týp 1a. Hiện nay có rất nhiều người tự điều trị viêm gan C bằng cây chó đẻ, cây xáo tam phân.  Xin cho hỏi tác dụng điều trị của hai loại cây này ra sao? Người nhiễm viêm gan C có thể sinh con không? Khả năng truyền từ mẹ sang con như thế nào? Có cách nào phòng ngừa, tránh lây sang con hay không?

 (Phương Linh - 32 tuổi, phuonglinh…@...)

co nen dung cay cho de xao tam phan chua viem gan c - anh 1Ảnh minh họa

Chào bạn,

Hiện tại có nhiều phác đồ điều trị viêm gan C genotype 1a. Peg Interferon + Ribavirin hay Peg + Riba + Boceprevir là 2 phác đồ hiện có tại Việt Nam. Tôi nghĩ rằng không nên dùng cây cỏ hay đông y điều trị viêm gan C vì hiện tại chưa có bằng chứng khoa học về hiệu quả.
Người nhiễm siêu vi C vẫn có thể sanh con bình thường vì khả năng lây từ mẹ sang con rất thấp, khoảng 4%. Nếu bạn nhiễm vi rút viêm gan C thì nên điều trị cho khỏi bệnh trước khi sanh con thì tốt.

TS.BS Phạm Thị Thu Thủy
Trưởng khoa Gan, Trung tâm Y hoa Medic (Hòa Hảo)

Từ ngày tháng 10/2015, bạn đọc có các thắc mắc về các bệnh viêm gan A, B, C, E; các biến chứng của viêm gan; rối loạn chức năng gan; cách giải độc gan; cách đọc các chỉ số men gan… xin mời gửi câu hỏi để được TS.BS Phạm Thị Thu Thủy, BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương và BS.CK2 Trần Ánh Tuyết tư vấn.

Câu hỏi xin gửi về hệ thống Khám bệnh Online hoặc email: tuvan@alobacsi.vn.

Đây là hoạt động nằm trong Chuyên đề tư vấn “Hành trình chăm sóc gan” do AloBacsi phối hợp với nhãn hàng Naturenz của Công ty Dược phẩm Hậu Giang thực hiện.


co nen dung cay cho de xao tam phan chua viem gan c - anh 2

Thận trọng khi dùng “viên bổ khớp”

Thuốc có bổ sung glucosamine và chondroitin sulfate thường được sử dụng như là “viên bổ khớp” tự nhiên cho xương khớp.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7