Tâm lý - Tâm thần

Có nên điều trị rối loạn phân ly bằng phương pháp thôi miên?

Chào BS ạ, Em bị rối loạn các phân li chức năng, hiện đang dùng thuốc ở BV Tâm Thần Đà Nẵng gần 1 năm mà chưa hết. Hiện tại em gặp rất nhiều về tâm lý, em muốn điều trị thôi miên có được không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Rối loạn phân ly. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Rối loạn phân ly. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Từ trước tới nay, nhiều người vẫn nghĩ thôi miên là một phép thuật kỳ bí hay là một năng lực siêu nhiên mà hiếm người có được. Nhưng không hẳn như vậy, đơn giản đó chỉ là một “kỹ thuật” đúng như các chuyên gia y học đã nhận định. Và “kỹ thuật” ấy đang ngày càng được phát triển như một phương pháp trị liệu.

Thôi miên là một liệu pháp điều trị tâm lý trực tiếp, thầy thuốc tác động vào tâm thần của người bệnh chủ yếu bằng lời nói, gây ra cho bệnh nhân một trạng thái ức chế không hoàn toàn của vỏ não, trạng thái trung gian giữa thức và ngủ hay còn gọi là trạng thái thôi miên.

Trong trạng thái này, nhiều khu vực của vỏ não bị ức chế, nhưng riêng khu vực có liên quan đến phân tích lời nói vẫn “tỉnh táo”, tiếp nhận thông tin nên gọi đây là “điểm cảnh tỉnh”. Qua “điểm cảnh tỉnh” này, bệnh nhân có thể tiếp thu, thực hiện được những chỉ thị và mệnh lệnh của thầy thuốc”. Đây còn được gọi là ám thị, là tiếp nhận một cách thụ động những tác động tâm lý từ bên ngoài của một cá thể, từ đó gây ra những biến đổi nhất định về thể chất và tâm thần.

Thôi miên chữa bệnh là phương pháp khá phổ biến ở các nước châu Âu như Nga, Đức, Pháp… từ lâu. Nhưng ở Việt Nam thì phương pháp này vẫn được coi là mới mẻ. Hiện thôi miên đã được nghiên cứu sâu dưới dạng y học hiện đại nhưng đây không phải là “thần pháp” để chữa bách bệnh. Do đó, không được lạm dụng. Bất kể một phương pháp điều trị nào cũng có những biến cố nhất định. Để giảm và tránh các biến cố xảy ra, bệnh nhân phải tuân thủ đúng chỉ định và chống chỉ định của BS, người điều trị bằng phương pháp thôi miên.

Như vậy, nếu em muốn thử phương pháp trị liệu thôi miên này, em cần trao đổi với BS em đang điều trị, và áp dụng trị liệu thôi miên với BS có bằng cấp đàng hoàng.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Rối loạn phân ly thường là do những xung đột bị đè nén trong người. Chứng rối loạn có nguồn gốc tâm sinh lý, kết hợp chặt chẽ với sang chấn tâm lý và căng thẳng thần kinh. Bệnh thường gặp ở người trẻ, đặc biệt là nữ giới, ở những người có loại hình thần kinh nghệ sĩ và có nhân cách dễ bị ám thị. Chứng rối loạn phân ly thường ít phổ biến ở người sau tuổi 40.

Rối loạn phân ly có thể xem như là một cơ chế phòng vệ, nhằm giúp cơ thể tránh những cảm xúc đau đớn bằng cách chuyển trạng thái ý thức này xuống trạng thái vô thức. Một khía cạnh quan trọng của sự xuất hiện chứng rối loạn phân ly là nó liên quan đến cơ thể của bệnh nhân, theo một cách có thể thay đổi và không thể bị đặt vào bất kỳ nguyên nhân hữu hình nào.

Bệnh rối loạn phân ly gây ra rất nhiều triệu chứng bất lợi đối với người bệnh, chính vì vậy khi thấy bản thân có các dấu hiệu của bệnh rối loạn phân ly, bạn nên đi khám bác sĩ để được chữa bệnh kịp thời.

Nếu đó là người thân của bạn thì bạn hãy bình tĩnh khuyên người đó đi khám bác sĩ để được can thiệp và khắc phục các triệu chứng.