Nhi khoa

Có nên cho trẻ nằm máy lạnh khi bị sốt?

Bác sĩ cho em hỏi, trẻ bị sốt nếu nằm quạt hay máy lạnh thì cần lưu ý gì ạ?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Trẻ bị sốt nếu nằm quạt hay máy lạnh thì cha mẹ cần lưu ý như sau:
Khi trẻ bị ốm, sốt cao thì cha mẹ lo lắng không biết con đang bị sốt có nên nằm quạt hay không. Trên thực tế, cũng như máy lạnh, trẻ bị sốt vẫn có thể nằm quạt ở tốc độ vừa phải. Tuy nhiên, quạt chỉ có tác dụng làm tăng tốc độ bay mồ hôi trên da để giúp trẻ giải nhiệt qua đường mồ hôi tốt hơn.

Mồ hôi khô nhanh giúp hạ nhiệt cho trẻ, giúp trẻ bớt nóng bức, khó chịu. Nhưng khi cho trẻ bị sốt nằm quạt, mẹ cũng cần lưu ý một số nguyên tắc an toàn như: Tuyệt đối không quay quạt hướng thẳng vào vùng đầu, mặt và ngực của trẻ vì có thể khiến phổi bị lạnh, mũi và họng bị khô cũng như khiến trẻ khó chịu, khó thở bệnh tiến triển nặng hơn. Cho trẻ nhỏ mặc đồ bằng chất liệu cotton thoáng mát để thấm hút mồ hôi tốt hơn.
Trẻ bị sốt mẹ hoàn toàn có thể cho con nằm trong phòng máy lạnh nhưng cần lưu ý để nhiệt độ ở mức 27 - 29 độ. Đây là mức nhiệt lý tưởng vừa giúp trẻ dễ chịu, mát mẻ hơn nhưng cũng không làm tăng thân nhiệt, dẫn tới co giật, sốt cao hơn. Dùng máy lạnh cho trẻ để bảo vệ sức khỏe cho trẻ cha mẹ nên chú ý: Tuyệt đối không để gió máy lạnh thổi  thẳng vào đầu, mặt của trẻ vì sẽ khiến trẻ khô mũi, ho, đau đầu và sốt cao hơn.

Khi trẻ nằm máy lạnh nên mặc đồ dài tay bằng chất liệu cotton thấm hút mồ hôi, tránh cảm lạnh. Trẻ bị sốt không nên nằm trong phòng bật máy lạnh liên tục 24/24 vì sẽ làm tình trạng bệnh nặng hơn. Phòng cần dọn dẹp thật sạch sẽ, thông thoáng để tránh những mầm bệnh khác tấn công khi cơ thể trẻ đang yếu.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Trẻ đang sốt nên ăn uống như thế nào?

>>Bố mẹ nên lưu ý gì sau khi trẻ ngừng sốt?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều