Logo Alobacsi

Có nên chích ngừa viêm gan B?

Tỉ lệ mắc bệnh viêm gan B trong tương lai sẽ chỉ còn rất ít và sẽ dần được xóa bỏ phải không bác sĩ? Vậy có nên đi chích ngừa viêm gan B.
Lâu nay việc tiêm vaccin ngừa viêm gan B đã được phổ cập rộng khắp. Tỉ lệ mắc bệnh viêm gan B trong tương lai sẽ chỉ còn rất ít và sẽ dần được xóa bỏ phải không bác sĩ? Vậy có nên đi chích ngừa viêm gan B không, vì tôi rất ngại phản ứng phụ khi chích ngừa. Xin chân thành cám ơn BS.
co nen chich ngua viem gan b - anh 1
Ảnh minh họa - nguồn internet


PGS.TS. Bùi Hữu Hoàng
Phó chủ tịch Hội Gan Mật TP HCM
Trưởng phân môn Nội Tiêu hóa, Bộ môn Nội, Đại Học Y Dược TP HCM
Trưởng phân khoa Nội Tiêu hóa, BV Đại Học Y Dược TP HCM

Chào bạn,

Quả thật việc tiêm ngừa viêm gan siêu vi B là rất cần thiết cho nên đã được gần 200 quốc gia trên thế giới áp dụng với hy vọng trong tương lai có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh viêm gan siêu vi B đồng thời còn hạn chế được ung thư gan (vì đa số ung thư gan phát sinh từ viêm gan siêu vi B và C).

Bên cạnh đó, cũng cần hiểu biết để thực hiện các biện pháp phòng ngừa tiếp xúc với nguồn lây như không tiêm chích ma túy, áp dụng các biện pháp an toàn trong quan hệ tình dục (sử dụng bao cao su, không quan hệ bừa bãi), sàng lọc kỹ việc truyền máu, không sử dụng chung kim tiêm, kim châm cứu, dao cạo râu...Có như vậy, chúng ta mới thật sự hy vọng "xóa sổ" được bệnh viêm gan siêu vi B cũng như một số bệnh khác lây lan qua đường máu và quan hệ tình dục.

Bản thân vaccin ngừa viêm gan B tương đối an toàn nhưng phải cần thực hiện đúng các qui trình an toàn trong tiêm chủng để tránh các tai biến đáng tiếc xảy ra.

Hy vọng các thông tin trên đây đã đáp ứng phần nào những thắc mắc của bạn đọc. Chúc bạn luôn vui khỏe và thành công trong công việc.

Theo Hội Gan mật TPHCM

Quảng cáo
Click chọn theo tỉnh, thành
Dạ dày

Nhỏ thuốc mắt chớ nhỏ bệnh

Thói quen tự mua thuốc về nhỏ mắt có thể khiến bạn có cảm giác dễ chịu lúc đó nhưng thực chất chúng đang khiến bạn bị bệnh nặng thêm, thậm chí có nguy cơ mù lòa.

 
Milkraft

Đối tác

Hỗ trợ 24/7