Tai - Mũi - Họng

Cổ họng như trong hình là biểu hiện bệnh gì?

Bác sĩ ơi, Cổ họng em thường đau rát là bị sao ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh do bạn đọc cung cấp
Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào em,

Hình ảnh em gửi về cho thấy tình trạng viêm amidan phì đại tạo hốc mủ kèm viêm họng mạn tính tạo hạt ở thành sau họng. Với tình hình này, em nên xem xét đến chỉ định cắt amidan.

Chỉ định cắt amiđan bao gồm: amiđan phì đại gây ngủ ngáy, ngưng thở trong lúc ngủ hoặc nhiễm trùng tái phát nhiều lần làm ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh, hay khi amidan có nhiều ngóc ngách chứa nhiều chất tiết gây hôi miệng, nuốt vướng, khạc đàm mủ thường xuyên, hoặc nghi ngờ ác tính.

Việc súc miệng bằng nước muối sinh lý hằng ngày là biện pháp phòng ngừa viêm họng viêm amiđan rất hiệu quả dù có cắt hay không cắt amidan cũng phải duy trì đều đặn. Em nên khám bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng để được tư vấn chọn lựa hướng điều trị phù hợp với em nhất, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Phì đại amidan là một thuật ngữ được dùng khi một mô hạch hạnh nhân to bất thường. Trong trường hợp nặng, phì đại hạch hạnh nhân có thể dẫn đến khó nuốt và thở. Khi mô hạch hạnh nhân lớn này bắt đầu trở thành một vấn đề thường xuyên, bác sĩ có thể để nghị cắt amiđan để loại bỏ các mô thừa được hình thành.

Các triệu chứng phổ biến của phì đại amidan là:

- Hôi miệng (hôi miệng kinh niên)
- Thở bằng miệng
- Ngáy to
- Ngưng thở khi ngủ
- Không có khả năng tăng cân
- Giảm thèm ăn
- Mệt mỏi mãn tính
- Viêm tai mãn tính
- Giảm thính lực
- Nhiễm trùng xoang tái phát

Phì đại amidan thường chỉ đòi hỏi điều trị nếu bệnh ảnh hường đến tình trạng ngủ, ăn hoặc thở. Tuy nhiên, nếu phì đại amidan gây ra bởi nhiễm trùng tiềm ẩn, bạn có thể cần dùng thuốc kháng sinh. Nếu phì đại amidan do dị ứng, bác sĩ có thể khuyên bạn sử dụng bình xịt corticosteroid cho mũi hoặc uống thuốc kháng histamine để giảm nhẹ các triệu chứng.

Nếu phì đại amidan ảnh hưởng đến hơi thở mà không do bất kỳ tình trạng tiềm ẩn nào khác, bạn có thể cần phải phẫu thuật để cắt bỏ amidan. Phẫu thuật có thể giúp cải thiện các triệu chứng tắc nghẽn, ngưng thở khi ngủ ở cả người lớn và trẻ em. Phẫu thuật cắt bỏ amidan được gọi là cắt amidan.

Trong khi cắt amidan, bác sĩ cũng có thể loại bỏ tuyến adenoid, đó là hai tuyến nằm ở phía sau mũi, gần vòm miệng.

Cắt amidan là một thủ thuật đơn giản được thực hiện bằng gây mê toàn thân. Hầu hết mọi người trở về nhà trong ngày phẫu thuật và hồi phục hoàn toàn trong vòng 7-10 ngày.

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với phì đại amidan:

- Hít hơi nước có thể giúp giảm bớt dịch mũi nhầy và thúc đẩy hệ thống thoát nước nhằm cải thiện hơi thở.
- Sử dụng nước muối ấm để súc miệng và điều trị đau nhức và khó chịu ở vùng cổ họng. Nước muối cũng ngăn chặn nhiễm trùng lây lan. Sử dụng phương pháp này kết hợp với hít hơi nước cho kết quả tốt nhất.
- Các đặc tính kháng khuẩn của mật ong nguyên chất và đặc tính chống viêm của củ nghệ có thể được sử dụng để giúp làm giảm sưng và ngăn ngừa nhiễm trùng thêm. Sử dụng một lượng tương đương mật ong và nghệ, tạo thành hỗn hợp sệt, ăn 4 lần mỗi ngày.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường