Đột quỵ

Cô giáo ở Cần Thơ thoát “án” u não nhờ máy chụp cộng hưởng từ MRI 3 tesla

Mang chẩn đoán u não dựa trên phim CT tại một bệnh viện ở Cần Thơ, nữ bệnh nhân tìm đến TS.BS Trần Chí Cường để khám lại. May sao, kết quả MRI cho thấy đó là khối máu tụ, vết "sẹo cũ" của một lần đột quỵ trước đây.
Cách đây 2 tháng, bà L. T. T. H. (53 tuổi) là giáo viên tại Cần Thơ đo huyết áp thấy lên cao quá (180, 190) nên vội vàng đến bệnh viện gần nhà vì sợ bị đột quỵ. Vốn là người có tiền sử cao huyết áp, bà H. cũng biết khá nhiều thông tin về nhận biết dấu hiệu đột quỵ, trong đó bao gồm huyết áp tăng cao. Sau khi theo dõi, bệnh viện này kết luận bà bị tai biến nhẹ, rồi cho xuất viện.

Chưa yên tâm về bệnh của mình, bà H. đến khám tại một bệnh viện tư tại TP. Cần Thơ. Sau khi chụp CT, phát hiện một khối nhỏ trên não, bác sĩ chẩn đoán bà bị u não.

Trời đất như sụp đổ trước mặt bà H.! Là một người thường xuyên tham gia công tác từ thiện, rất nhiều công việc định làm bà phải gác lại. Con cái học ở nước ngoài xin nghỉ phép, chuẩn bị về nước gặp mẹ. Nghe tin bà bị u não, một người quen khuyên bà tìm đến TS.BS Trần Chí Cường xem sao. Cũng may mắn là giờ bác sĩ khám tại Cần Thơ nên bà không phải khăn gói lên Sài Gòn.

Tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Cần Thơ (SIS), bà H. được chụp cộng hưởng từ bằng máy MRI 3 tesla, là máy MRI hiện đại nhất với rất nhiều chức năng có thể chụp được mạch máu não và bó sợi thần kinh mà không cần tiêm thuốc tương phản.


TS.BS Trần Chí Cường thăm khám, giải thích cho bà H. về "khối tròn" mà bệnh viện khác tưởng là u não - Ảnh: Hoàng Long

Sau khi xem phim chụp, TS.BS Trần Chí Cường báo cho bà H. một tin vui ngoài sức tưởng tượng: khối tròn đó không phải u não mà là một cục máu bầm, kết quả để lại sau lần tai biến mạch máu não trước đây của bà, có thể gọi là “sẹo cũ” của đột quỵ.

Theo BS Cường, “sẹo cũ” này cũng lâu rồi chứ không phải là lần cao huyết áp mới đây mà bà đi cấp cứu. MRI chụp được mạch máu dẫn đến khối máu tụ này nên BS Cường phỏng đoán đây là trường hợp vỡ mạch máu nhỏ, để lại khối máu tụ. Do mạch máu nhỏ và ở trên cao, lại không chèn vào vùng chức năng nào cả nên bà H. không bị yếu liệt, không đau đầu nhiều và hầu như không cảm thấy gì khi cơn tai biến xảy ra.

Khối máu tụ được xem là "sẹo cũ" của một lần tai biến mạch máu trước đây của bệnh nhân - Ảnh: Hoàng Long

Với trường hợp này, BS Cường kê thuốc uống, sau 1 tháng quay lại tái khám. Nếu điều trị nội khoa không cải thiện thì bà H. sẽ được can thiệp xử lý bằng DSA.

Vui mừng khôn tả khi thoát khỏi “bản án” u não, mắt còn đỏ hoe sau 5 ngày hoang mang, bà H. cảm ơn TS.BS Trần Chí Cường. Nếu không được gặp BS, có lẽ giờ bà đang phải chờ đợi tại các trung tâm ung bướu, nghĩ về những viễn cảnh đen tối cho tương lai của mình.

Khảo sát mạch máu não có thể thực hiện tại các bệnh viện có trang bị máy cộng hưởng từ 3 tesla, hoặc tối thiểu là 1.5 tesla, phương pháp này được đánh giá là không xâm lấn. Trong ngành y, việc khảo sát mạch máu não không được khuyến cáo thực hiện đại trà mà chỉ dành cho những người có nguy cơ cao bị đột quỵ.

Về lý thuyết thì với máy MRI 3 tesla, có thể khảo sát mạch máu não mà không cần phải chụp DSA xâm lấn.

Các cơ sở y tế sau có trang bị máy MRI 3 tesla: phía bắc có BV Bạch Mai, BV quân đội 108, phía nam có BV Chợ Rẫy, BV Đại học Y Dược, BV Tân Hưng (quận 7). Đặc biệt, máy MRI 3 tesla hiện đại nhất với rất nhiều chức năng đang ở BV Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ, có thể chụp được mạch máu não và bó sợi thần kinh mà không cần tiêm thuốc tương phản.


Hồng Nhung - Hoàng Long
Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.vn

Tin liên quan

Mới cập nhật