Logo Alobacsi

FTT_Gynelast_16.7
Câu hỏi:

Có điều trị khỏi hẳn loạn năng thái dương hàm?

Được hỏi bởi Nguyễn Hoàng Long - hlong2210****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Cháu đi khám bác sĩ bảo bị loạn năng thái dương hàm, cháu uống thuốc được gần 8 tháng nhưng không khỏi. Cháu đã nhổ 2 răng số 8 hàm dưới nay đã đỡ đau nhưng vẫn cảm thấy rất khó chịu, nhiều lúc ngồi học bị căng cứng 1 bên mặt, cháu đang đeo máng nhai được 1 tháng, bệnh cũng đỡ hơn nhưng vẫn cảm thấy khó chịu.

Cháu muốn hỏi làm thế nào để đỡ khó chịu, đeo máng nhai có khỏi được khó chịu đấy không và mất bao lâu? Mong bác sĩ trả lời sớm, cháu cảm ơn.
loan nang thai duong ham - anh 1
Có điều trị khỏi hẳn loạn năng thái dương hàm? Ảnh minh họa - nguồn internet


Chào bạn,

Loạn năng thái dương hàm là thuật ngữ dùng để chỉ các dấu hiệu, triệu chứng lâm sàng liên quan đến cơ nhai, khớp thái dương hàm và các cấu trúc liên quan. Trước đây được xem như hội chứng nhưng hiện nay được xem là một chuỗi các rối loạn liên quan đến hệ thống nhai.

Nguyên nhân có thể do dị dạng - bất thường về hình thái giải phẫu các thành phần khớp, chấn thương, stress, rối loạn khớp cắn, thói quen xấu như nghiến răng...

Biểu hiện ra ngoài thường có 2 triệu chứng chính là đau và loạn năng. Đau âm ỉ, khó chịu, kèm mỏi căng cơ, có thể há miệng hạn chế, tiếng kêu khớp...

Để điều trị cần loại bỏ bệnh căn, massage khớp, uống thuốc giãn cơ, giảm đau hoặc thuốc chống trầm cảm, làm máng nhai, mài chỉnh khớp... một số cas đau mãn tính và giới hạn vận động có thể tiêm thuốc vào trong khớp, điều trị phẫu thuật.

Tóm lại điều trị cần kiên trì và có sự hợp tác chặt chẽ giữa bác sĩ và bệnh nhân thì mới mau chóng hồi phục, thời gian điều trị có thể kéo dài vài tuần đến vài tháng. Do vậy bạn nên thư giãn, tích cực đeo máng theo dõi để đạt được hiệu quả tốt nhất. Nếu được bạn nên đến viện răng hàm mặt khám và điều trị.

Thân mến,

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 3 thang 7 co cach nao lam cham thoai hoa khop

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 7: Có cách nào làm chậm thoái hóa khớp?

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 7 có sự trở lại của BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân để giúp bạn đọc làm chậm tiến trình thoái hóa khớp, BS.CK2 Lưu Kính Khương chia sẻ tường tận về quá trình gây mê, và lần đầu ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường “lên sóng” với chủ đề rối loạn nhịp tim và đột quỵ.

Bạn cần biếtThận trọng với thuốc an thần kinh

Người bệnh thường dùng thuốc an thần kinh điều trị tâm thần phân liệt hay chứng loạn thần. Một tai biến chung có thể xảy ra là hội chứng an thần kinh ác tính (neuroleptic maglinant syndrome).

Đối tác

FTP_Gynelast_16.7
Hỗ trợ 24/7