Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Cổ chân không gập được, bàn chân lệch do gãy xương phức tạp, khắc phục thế nào?

Được hỏi bởi đinh văn long - dinhvanlo****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Em đươc chẩn đoán là gãy xương sên, xương thuyền phức tạp chân phải và đã được phẫu thuật kết hợp xương, hiện tại được 5 tháng. Cổ chân em không gập được, bàn chân lệch sang trái. Em muốn bác sĩ tư vấn giúp hiện tại em nên phải làm gì?
gay xuong sen phuc tap dieu tri the nao - anh 1
Gãy xương sên. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Với tình trạng này em cần phải tái khám lại tại chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình, tốt nhất là tại cơ sở y tế đã từng phẫu thuật cho em.

Bác sĩ sẽ kiểm tra xem việc cổ chân em không gập được là do cứng khớp hay là khớp xấu - di chứng, biến chứng sau phẫu thuật gãy xương phức tạp. Nếu chỉ là cứng khớp thì tập vật lý trị liệu từ từ sẽ hết, còn nếu là khớp xấu thì có thể sẽ phải phẫu thuật nắn chỉnh lại tùy mức độ, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Xương sên đóng vai trò quan trọng trong việc chịu lực của cơ thể ở vùng bàn chân. Khi xương sên gãy mạch máu nuôi xương thường dễ bị tổn thương dẫn đến xương chậm liền hoặc tiêu xương sên.

Biến chứng do gãy xương sên và cách xử trí:

- Hoại tử da, nhiễm trùng: cắt lọc sạch che kín khớp bằng các vạt tổ chức lân cận hoặc vạt tổ chức có cuống mạch nuôi;
- Chậm liền và không liền: có thể mổ ghép xương tự thân;
- Can lệch: phá can, kết hợp lại xương và ghép xương tự thân;
- Hoại tử vô mạch: Làm cứng khớp cổ chân;
- Viêm khớp cổ chân và khớp sên gót: điều trị như một viêm mủ khớp.

Không nên đi lại nhiều, nhất là vận động khớp cổ chân bên tổn thương, vận động mạnh quá có thể làm cho tổn thương nặng hơn.

Về chế độ ăn khi gãy xương: ăn uống như bình thường, không phải kiêng bất kỳ loại thức ăn nào. Tăng chế độ ăn giàu canxi như các loại thịt, cá, tôm, cua, rau xanh, các loại đậu… Có thể bổ sung canxi và vitamin D dưới dạng thuốc.


Nam Thai dương_6.5-3.6

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 1 thang 6 phong tranh cac tai nan mua he

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 1 tháng 6: Phòng tránh các tai nạn mùa hè

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 1 tháng 6 chú trọng đến việc phòng tránh các tai nạn mùa hè như đuối nước, điện giật té ngã... Bên cạnh đó, các buổi tư vấn trực tiếp qua điện thoại vẫn duy trì đều đặn do bác sĩ nội tổng quát đảm nhận.

Bạn cần biết

Trị bỏng thông thường, thuốc gì?

Trong sinh hoạt hàng ngày, rất nhiều người không may bị tai nạn bỏng nhưng ở mức độ nhẹ, nhưng xử lý và dùng thuốc không đúng cách khiến cho tổn thương bỏng nặng lên, lâu khỏi.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7