Bệnh di truyền

Có cách nào giúp đổi màu tóc trắng do bệnh bạch tạng thành đen không?

Chào bác sĩ ạ, Tôi bị bệnh bạch tạng bẩm sinh nên thường bị người khác kì thị vì da tóc tôi đều có màu trắng. Có cách nào giúp đổi được màu tóc trắng của tôi thành màu tóc đen không ạ? Mắt tôi bị rung giật nhãn cầu bẩm sinh do bệnh gây ra, có thể phẫu thuật giảm rung giật được không ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Bệnh bạch tạng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bệnh bạch tạng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Bạch tạng được xác định là một rối loạn di truyền đặc trưng bởi sự giảm sản xuất melanin (sắc tố quyết định màu sắc của da, tóc và mắt) hoàn toàn hay không hoàn toàn. Người bệnh bạch tạng rất dễ bị ung thư da nên bạn cần tuyệt đối tránh nắng, bôi kem chống nắng khi ra ngoài. Đối với màu tóc thì đơn giản hơn, bạn có thể sử dụng thuốc nhuộm để thay đổi màu tóc, nhưng cần chú ý lựa chọn loại an toàn, ít kích ứng da.

Tình trạng rung giật nhãn cầu thường gặp ở bệnh nhân bạch tạng, có thể khiến mắt co giật theo hướng ngang, dọc, lên xuống hoặc xoay tròn. Bên cạnh bạch tạng, nguyên nhân dẫn đến rung giật nhãn cầu còn có thể do: Di truyền, mắc bệnh lý tại mắt, bệnh lý nội khoa…

Việc điều trị bệnh rung giật nhãn cầu trước hết cần điều trị các bệnh là nguyên nhân của rung giật. Ví dụ, rung giật do tật khúc xạ thì phải đeo kính (có thể điều trị được hoàn toàn hoặc một phần); Rung giật trong bệnh bạch tạng và các tổn thương tiền đình - mắt bẩm sinh thường ít khi điều trị được, bệnh nhân hiếm khi có chỉ định phẫu thuật, trừ khi có kèm lác mắt.

Dù sao, em vẫn nên theo dõi thường xuyên ở bác sĩ chuyên khoa Mắt, tránh nắng và đeo kính điều chỉnh thị lực thì có thể hạn chế phần nào ảnh hưởng đến mắt em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bạch tạng được xác định là một rối loạn di truyền đặc trưng bởi sự giảm sản xuất melanin (sắc tố quyết định màu sắc của da, tóc và mắt) hoàn toàn hay không hoàn toàn. Do đó những người bị bạch tạng có màu tóc, da, mắt nhạt hoặc không màu. Những khác biệt về ngoại hình làm cho họ bị cô lập về mặt xã hội hoặc bị phân biệt đối xử. Hầu hết họ đều rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời và họ dễ có nguy cơ mắc bệnh bệnh ung thư da.

Trên thực tế, không có cách chữa cho bạch tạng nhưng những người có rối loạn này có thể thực hiện các bước để bảo vệ làn da của mình và tối ưu hóa thị lực của họ.

Các triệu chứng phổ biến của bạch tạng là:

- Da: do rối loạn sắc tố, những người bị bạch tạng có thể có màu da khác nhau, từ màu trắng sang màu nâu và họ cũng có thể có làm da giống với cha mẹ hoặc chị em ruột không bị bệnh bạch tạng. Ngoài ra trên da của người bệnh bạch tạng còn xuất hiện tàn nhang, nối ruồi (có hoặc không có sắc tố - nốt ruồi mà không có sắc tố thường màu hồng) hoặc đốm có tàn nhang lớn. Bệnh nhân bị mắc phải bệnh bạch tạng thường không có khả năng bị sạm da.

- Tóc: do rối loạn sắc tố, những người bị bạch tạng có thể có màu tóc khác nhau, từ rất trắng đến nâu. Lúc trẻ, màu tóc của họ cũng có thể là màu đen;

- Màu mắt: do rối loạn sắc tố, những người bị bạch tạng có thể có màu mắt khác nhau, từ màu xanh nhạt đến nâu và có thể thay đổi theo tuổi tác;

- Tầm nhìn: các dấu hiệu và triệu chứng của bạch tạng liên quan đến chức năng của mắt bao gồm: mắt cử động qua lại liên hồi (rung giật nhãn cầu), hai mắt không thể nhìn cùng một hướng khác (lác), cận thị hoặc viễn thị, nhạy cảm với ánh sáng hoặc nhãn cầu có độ cong bất thường gây mờ mắt.

Không có cách điều trị khỏi cho bạch tạng. Điều trị bạch tạng chỉ có thể làm giảm triệu chứng và ngăn tổn hại do ánh nắng mặt trời. Điều trị có thể bao gồm:

- Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: bằng cách đeo kính râm, mặc quần áo bảo vệ da khỏi tia UV, bôi kem chống nắng có chỉ số chống nắng (SPF) ít nhất là 30;
- Khắc phục các vấn đề về thị lực bằng cách sử dụng kính phù hợp ;
- Sửa chữa các cử động mắt bất thường: bằng phẫu thuật.

Bạn có thể đối phó với bệnh bạch tạng bằng các lối sống và biện pháp khắc phục dưới đây:

- Đeo kính râm để bảo vệ mắt khỏi tia UV;
- Quần áo bảo vệ da khỏi tia UV;
- Áp dụng kem chống nắng có chỉ số chống nắng (SPF) ít nhất là 30.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường