Phụ nữ

“Cô bé” bị teo: Chuyện nghiêm trọng thường bị bỏ qua

Theo nghiên cứu trên tạp chí Menopause, các vấn đề về âm đạo làm giảm chất lượng cuộc sống nhưng thường không được chị em phụ nữ lưu tâm.
Các dấu hiệu của khô âm đạo như khô âm đạo, bỏng và ngứa thường dễ bị nhầm tưởng là dấu hiệu mãn kinh. Ảnh minh họa
Các dấu hiệu của khô âm đạo như khô âm đạo, bỏng và ngứa thường dễ bị nhầm tưởng là dấu hiệu mãn kinh. Ảnh minh họa

Một nghiên cứu mới cho thấy, phụ nữ là những người luôn dành thời gian để chăm sóc mọi người, tuy nhiên, họ lại thường bỏ quên chính mình. 

Ước tính có tới 98% phụ nữ sau mãn kinh gặp phải vấn đề về teo âm đạo- âm hộ (VVA), nhưng đa phần trong số họ không bao giờ tìm tới sự trợ giúp.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ hơn 2.000 phụ nữ và xác định rằng, tác động tiêu cực của VVA đối với cuộc sống của phụ nữ có thể so sánh ngang với những vấn đề mà các bệnh nhân viêm khớp, hen suyễn và hội chứng ruột kích thích đang phải chịu đựng.

Tiến sỹ JoAnn Pinkerton, giám đốc điều hành Hiệp hội mãn kinh Bắc Mỹ cho biết:“Dẫu vậy, do một vài nguyên nhân, như: sự thân thiết của 2 phía, hoặc lòng tự trọng cá nhân, cả phụ nữ và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ thường miễn cưỡng khi nói về tình trạng teo âm đạo ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống”.

VVA có thể dẫn đến những điều mà nhiều phụ nữ thường tưởng là triệu chứng mãn kinh thường gặp: khô âm đạo, bỏng và ngứa. Tình trạng này được gây ra bởi sự giảm estrogen và androgen, dẫn đến các bức tường âm đạo mỏng đi, thiếu độ đàn hồi và đáng chú ý là suy giảm sự bôi trơn.

Các nhà nghiên cứu nói rằng sự thiếu hiểu biết tổng thể về sức khỏe của phụ nữ khiến mọi người tin rằng, những triệu chứng đau đớn này là một phần cần thiết của sự lão hóa - mà họ không biết rằng, không nhất thiết phải như vậy.

Tiến sỹ JoAnn Pinkerton cho biết thêm, chị em có thể cách giải quyết tình trạng này bằng việc sử dụng chất bôi trơn và kem dưỡng ẩm âm đạo, cũng như các liệu pháp được kê theo đơn thuốc. Điều này có thể làm giảm cả tình trạng khô âm đạo và đau đớn, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho phụ nữ.

Theo New York Post/Tiền Phong

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • viem vung chau co bieu hien nao dien hinh khong

  Viêm vùng chậu có biểu hiện nào điển hình không?

  Bác sĩ ơi em muốn hỏi dấu hiểu phổ biến và cụ thể của viêm vùng chậu là gì ạ? Nếu đang trong thời gian chữa bệnh viêm âm đạo mà lỡ quan hệ không an toàn (1-2 lần) thì nguy cơ viêm vùng chậu có cao không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.
  06/09/2019 12:04 Phụ nữ
 • lo lang trung da rung truoc khi uong thuoc tranh thai khan cap

  Lo lắng trứng đã rụng trước khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

  Bác sĩ cho em hỏi, em và bạn trai quan hệ có dùng bao nhưng lại bị rách, sau nửa tiếng em có uống 1 viên thuốc tránh thai khẩn cấp, kinh nguyệt của em vào ngày 10 thì lại quan hệ đúng vào 16 ngày sau, như vậy em có thai không, em sợ rụng trứng trước khi uống thuốc, liệu có thai không?
  06/09/2019 11:18 Tránh thai
 • dau num vu la bieu hien cua benh gi

  Đau núm vú là biểu hiện của bệnh gì?

  Vợ em gần đây bị đau đầu vú, trước đây thì nó không đau nhưng gần đây thì khi em chạm vào thì cô ấy kêu đau. Bình thường khi quan hệ tình dục em vẫn dùng tay hoặc miệng kích thích vào đó nhưng gần đây mỗi lần em đụng vào là cô ấy lại kêu đau và bình thường cũng bị đau như thế. Em muốn hỏi là vợ em bị như thế thì là bị làm sao ạ?
  05/09/2019 15:17 Phụ nữ