Logo Alobacsi

Chuyên gia lý giải vì sao 9 học sinh ở Bắc Cạn "hung dữ bất thường"

Quan tâm
15/12/2017 23:19
Trong khi chờ nguyên nhân 9 em học sinh trường Nà Bản có biểu hiện lạ, hung dữ bất thường, BS Đinh Hữu Uân nghĩ nhiều đến khả năng các em mắc bệnh lý rối loạn phân ly.

Trong khi chờ cơ quan chức năng tìm hiểu nguyên nhân 9 em học sinh điểm trường Nà Bản (xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) thường xuyên có biểu hiện lạ, liên tục bị ngất, trở nên hung dữ bất thường, suy kiệt sức khỏe… các chuyên gia nghĩ nhiều đến khả năng các cháu mắc bệnh lý hysteria tập thể (rối loạn phân ly), là một nhóm các rối loạn thường gặp và xảy ra ở nữ nhiều hơn nam.

Xã hội - Chuyên gia lý giải vì sao 9 học sinh ở Bắc Cạn 'hung dữ bất thường'

Nhiều học sinh có biểu hiện lạ, hung dữ bất thường (Ảnh minh họa).

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, BS Đinh Hữu Uân, BV Tâm thần Trung ương, cho hay, những người bị hysteria thường mất tự chủ do một nỗi sợ hãi gây ra bởi nhiều sự kiện trong quá khứ có liên quan đến một số mâu thuẫn nghiêm trọng, bệnh thường xuất hiện sau một chấn thương tâm lý ở những người nhân cách yếu. 

Những người mắc căn bệnh này thường có biểu hiện bệnh rất đa dạng: cơ thể như mệt mỏi hụt hơi, khó thở, đau nhức... nhưng không có bằng chứng xác đáng về bệnh cơ thể; những biểu hiện về tâm thần kinh như khóc cười, sợ hãi vô cớ, la hét, mất hoặc tăng cảm giác... ý thức chỉ bị ảnh hưởng. Đặc điểm quan trọng là bệnh nhân rất dễ tự ám thị và bị ám thị ly kỳ hóa hiện tượng, kịch tính hóa, thích được mọi người chú ý.

Lý giải về hiện tượng là mà các em học sinh trường Nà Bản gặp phải, BS Đinh Hữu Uân dẫn lại câu chuyện hồi tháng 7/2017, ở xã Chiềng Ngần (TP. Sơn La, tỉnh Sơn La) có 13 người mắc “bệnh lạ” suốt ngày nhảy múa. Căn bệnh lạ lây truyền từ người này sang người khác, những người bị sau đều từng có thời gian tiếp xúc người bị trước. Sau đó, ngành y cũng đã kết luận những người này mắc chứng rối loạn phân ly tập thể.

Theo BS Uân, những người người có cùng một cảm xúc giống nhau sẽ phát ra cùng một lúc. Khi cảm xúc bị dồn nén ở mức độ cao sẽ xuất hiện  bệnh lý hysteria tập thể. Căn bệnh này không ảnh đến tính mạng. Các rối nhiễu của các em học sinh xuất phát từ vấn đề tâm lý, mấu chốt giải quyết là tìm xem nguyên nhân từ đâu (bị chèn ép, áp lực học tập; có suy nhược thần kinh hay không). Khi thấy trẻ có biểu hiện bất thường cần đưa đến bác sĩ thăm khám cũng như làm các xét nghiệm để loại trừ các căn bệnh khátim mạch, động kinh…)”, bác sĩ Uân khuyến cáo.

Theo Hương Lan - Người đưa tin

Đối tác

Hỗ trợ 24/7