Thời sự

'Chuyên gia' hiến kế qua Facebook tự ứng cử HĐND Đà Nẵng

Bị dè bỉu, nhưng anh Phúc không quan tâm, ngược lại luôn mong mọi người không thờ ơ trước những bất cập của cuộc sống, mạnh dạn đóng góp ý tưởng để Đà Nẵng phát triển.

Lê Công Phúc năm nay 34 tuổi, tự ứng cử HĐND phường An Khê (quận Thanh Khê) và HĐND TP Đà Nẵng. Chàng trai tốt nghiệp ngành Marketing (Đại học Kinh tế TPHCM) được nhiều người biết đến nhờ những ý tưởng gửi đến ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và đã được ứng dụng vào thực tế.

chuyen-gia-hien-ke-qua-facebook-tu-ung-cu-hdnd-da-nang

Anh Lê Công Phúc tự ứng cử vào HĐND cấp phường và thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông.

Từng có thời gian sống ở TPHCM, anh Phúc thích thú với những buổi biểu diễn nhạc cổ truyền ngày cuối tuần trước Nhà hát Lớn. Về Đà Nẵng, hay tin Chủ tịch TP Đà Nẵng công bố email, anh gửi ngay ý tưởng đưa hát bội, tuồng, chèo ra biểu diễn ở công viên đường Bạch Đằng ven sông Hàn vì "ở Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh không mấy người xem". Mới đây, sông Hàn về đêm đã có hát tuồng.

"Đó là ý tưởng đầu tiên tôi gửi đến lãnh đạo thành phố. Dù khi thành phố thực hiện, tôi không nhận được bất cứ thông báo nào, và không biết đây có phải là ý tưởng của riêng mình không, nhưng cảm thấy có chút liên quan", anh Phúc nói. Đó cũng chính là cảm hứng để anh thường xuyên "hiến kế" cho Đà Nẵng từ chuyện nắp cống hỏng cho đến lắp năng lượng mặt trời cho Tòa nhà trung tâm hành chính như nước Mỹ đã làm ở Nhà Trắng...

Với thói quen comment bằng hình ảnh trên trang Facebook Quản lý đô thị Đà Nẵng, anh Phúc lục tìm trên mạng thấy hình ảnh con cá nên nghĩ ngay đến chuyện sẽ làm những chiếc nắp cống với hình dạng tương tự. Phúc được anh Hoàng Ngọc Thắng, nghệ nhân điêu khắc đá, hứa biến con cá thành nắp cống thật. Một người bạn chuyên làm thiết bị ngăn mùi giúp sức và ít lâu sau, nắp cống hình con cá xuất hiện trên nhiều tuyến phố ở Đà Nẵng.

Hàng chục ý tưởng được gửi đi, anh Phúc nhận được email do Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ phúc đáp. "Chú Thơ nói tôi hãy gửi thật nhiều ý tưởng cho chú ấy", anh Phúc kể và cho biết mới đây đã làm ra những con tê giác Việt Nam kích cỡ nhỏ bằng composite bán cho du khách, và đang ấp ủ làm một con đúng kích cỡ thật đặt ở cầu quay sông Hàn vào những đêm bắn pháo hoa. "Việt Nam từng có tê giác, nó còn đẹp hơn cả tê giác châu Phi, nhưng đã bị tuyệt chủng do những người săn bắn trái phép", tôi muốn gửi đến mọi người thông điệp. 

Trao đổi với VnExpress, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết thành phố đang có kế hoạch mua ý tưởng của người dân. "Anh Lê Công Phúc đã gửi đến rất nhiều ý tưởng. Tôi đã giao cho các đơn vị liên quan tổng hợp, sàng lọc, và có báo cáo về những ý tưởng có thể thực hiện", ông Thơ nói.

Sẽ làm một "dân biểu Facebook"

Ban đầu, anh Phúc ứng cử vào HĐND phường An Khê với mong muốn sẽ quan tâm những vấn đề dân sinh như thiếu trường học, kênh nước đen qua cầu Gió Bay bị ô nhiễm... Nhưng khi chia sẻ quyết định của mình trên Facebook, nhiều bạn bè động viên anh ứng cử thêm HĐND TP Đà Nẵng. Sau khi ký vào hồ sơ tự ứng cử, anh Phúc lập một trang Facebook Le Cong Phuc trình bày những ý tưởng mình ấp ủ, vận động mọi người bỏ phiếu và nhận được nhiều sự ủng hộ. 

chuyen-gia-hien-ke-qua-facebook-tu-ung-cu-hdnd-da-nang-1

Nắp cống hình con cá từ ý tưởng của anh Phúc đã được áp dụng vào thực tế, cùng với sự giúp đỡ của những người bạn trên Facebook. Ảnh: Nguyễn Đông.

"Lâu nay những cái mình đạt được đều nhờ Facebook. Nếu vào được HĐND tôi sẽ là một dân biểu Facebook để làm cầu nối, tiếp nhận thông tin của người dân phản ánh, chia sẻ những ý tưởng mới và kết nối với bạn bè trong nước cũng như quốc tế biến những ý tưởng trên giấy thành hiện thực", anh Phúc giải thích. Cũng chính từ trình bày ý tưởng qua mạng xã hội Facebook, nhiều người đã chung tay góp tiền để anh thực hiện một số dự án nhỏ cho Đà Nẵng.

Anh Phúc đang cùng người bạn Nguyễn Thanh Hải (bác sĩ ở Mỹ) làm dự án xe đạp sách. Con đường sách ở vỉa hè đường Bạch Đằng và công viên biển Đông sẽ không khô cứng là tuyến đường xếp đầy sách, mà sẽ có xe đạp đưa sách đến cho mọi người. Chiếc xe đạp ấy có khả năng phát wifi, có ghế ngồi, có chỗ sạc pin và đèn pin để có thể đọc sách vào ban đêm.

Khi biết anh Phúc tự ứng cử, cũng có người cho rằng "ngựa non háu đá", hay buông lời mỉa mai. "Tôi không vì thế mà tắt lửa. Với việc tự ứng cử lần này, tôi muốn trở thành một hiện tượng cho các bạn trẻ suy nghĩ thực tế hơn. Đó là không nên thờ ơ trước những bất cập của cuộc sống, hãy cùng chung tay, mạnh dạn đóng góp ý tưởng để thành phố phát triển", chủ shop thời trang trên đường Trường Chinh (TP Đà Nẵng) chia sẻ. 

Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần 2, thông qua danh sách 98 người ứng cử HĐND thành phố để bầu ra 50 người cho nhiệm kỳ 2016-2021. Trong danh sách 5 người tự ứng cử, ngoài anh Lê Công Phúc còn có ông Nguyễn Đình Hạnh, Giám đốc điều hành Công ty TNHH MTV Huấn luyện kỹ năng Đồng Đội; ông Nguyễn Hữu Bảng, giảng viên Đại học Duy Tân; ông Võ Thành Nhân, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh miền Trung và ông Nguyễn Văn Phượng, Phó giám đốc Công ty cổ phần Giáo dục tài chính.

Theo Nguyễn Đông - VnExpress

Mới cập nhật