Nguy cơ bị bệnh dại khi đã tiêm vắc xin đầy đủ?
4 5 24

Nguy cơ bị bệnh dại khi đã tiêm vắc xin đầy đủ?

Em bị chó con cắn (chó đã chết), từ lúc bị cắn đến lúc tiêm dại mũi đầu tiên khoảng 11-15 ngày. Nguy cơ em vẫn bị bệnh dại dù tiêm vaccin đầy đủ thì cao hay thấp?

Cảm ơn BS Uyên,

Em bị chó con cắn (chó đã chết), từ lúc bị cắn đến lúc tiêm dại mũi đầu tiên khoảng 11-15 ngày. Vậy giả sử chó bị dại thì trường hợp của em có bị tính là trễ quá không? (Em đang được tiêm Verorab - tiêm trong da 0. 1ml). Nguy cơ em vẫn bị bệnh dại dù tiêm vaccin đầy đủ thì cao hay thấp, hay bao nhiêu % là em vẫn bị? Buổi sáng và trưa thì em ăn uống bình thường, nhưng đến chiều tối thì bụng kiểu như đầy hơi, thỉnh thoảng có triệu chứng buồn nôn. Đó có phải tác dụng phụ của vaccin không? Thuốc có chứa ACTH là gì? Cho em vài tên thuốc ví dụ.

Thuốc ức chế miễn dịch có nên tránh không, cho em xin luôn vài cái tên để biết. Rượu, bia tuyệt nhiên em không uống, nhưng thuốc là thì khá nan giải. Em có thể hút trong thời gian tiêm hay sau tiêm, hay là tuyệt đối không được hút vì nó cũng là chất kích thích, hay bao lâu, lúc nào thì được hút. Vì 4 ngày rồi em chưa hút vì sợ ảnh hưởng đến vaccin, nhưng tình trạng cai thuốc khá tồi tệ với em.

Mong BS cho lời khuyên. Một điều nữa, em có thể lây bệnh cho người thân trong gia đình không? Cảm ơn và mong nhận được hồi âm từ BS!

(Bạn đọc Thế - daimyo…@gmail.com)


Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Do virus dại có thời gian sinh trưởng và nhân lên chậm nên có thể trì hoãn việc tiêm vaccine. Tuy nhiên không thể nói chính xác được phải tiêm vaccine trước bao lâu thì có hiệu quả, do đó khuyến cáo vẫn nên thực hiện càng sớm càng tốt.

Verorab là vaccine có hiệu quả và độ an toàn cao đã được kiểm định. Tuy nhiên vẫn có một số ít trường hợp không đáp ứng với vaccine có lẽ do cơ địa. Những triệu chứng bạn mô tả là biểu hiện của bệnh lý tiêu hóa, hiện chưa thấy báo cáo tác dụng phụ của Verotab liên quan đến các triệu chứng này.

 
ACTH là một loại hormone do cơ thể tiết ra, bổ sung ACTH chỉ được chỉ định trong một số ít trường hợp có bệnh lý nội tiết liên quan, thuốc cũng không được bày bán tràn lan. Do đó bạn không nên quá lo lắng.

Các thuốc ức chế miễn dịch rất đa dạng, thường gặp nhất là các loại corticoid (kháng viêm) có thể được kê toa khi có viêm nhiễm hô hấp. Bạn nên hỏi ý kiến BS hoặc dược sĩ khi có ý định sử dụng thuốc.

Hiện tại chưa thấy ghi nhận ảnh hưởng của thuốc lá lên hiệu quả của vaccine, tuy nhiên việc sử dụng thuốc lá cũng mang lại nhiều tác hại đối với sức khỏe. Do đó bạn cần cân nhắc.

Thân mến!

Câu trước: Bị chó cào hơn 10 ngày, em đi tiêm ngừa có kịp không?

BS Võ Thị Tố Uyên
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn


Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983

Tin mới

 
 
 

Tìm câu hỏi theo chủ đề

Tìm kiếm