Lông chó, mèo mang virus dại lây sang người?
4 5 24

Lông chó, mèo mang virus dại lây sang người?

Có khi nào lông chó, mèo mang virut dại và con có thể bị nhiễm nếu tiếp xúc trực tiếp với lông của chó, mèo không ạ? Con cảm ơn bác sĩ.

Bác sĩ cho con hỏi là virus dại tồn tại ở đâu trong cơ thể động vật. Vì khu vực nơi con sinh sống có nuôi rất nhiều chó và mèo, có cả chuột (chuột nhắt, chuột cống).

Nhà con có rất nhiều lông chó, mèo từ nhà của hàng xóm nuôi bay sang, có khi bay bám vào quần áo, đồ ăn, rau quả. Có khi nào lông chó, mèo mang virut dại và con có thể bị nhiễm nếu tiếp xúc trực tiếp với lông của chó, mèo không ạ? Con cảm ơn bác sĩ.

(Cao Phát - TPHCM)

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Đường lây truyền của bệnh dại như sau:

- Qua da và niêm mạc: Vi rút dại có trong nước bọt của súc vật bị dại không bao giờ qua được da lành nhưng vi rút dại lây từ động vật này sang động vật khác và sang người qua da và niêm mạc bị tổn thương (dù rất nhỏ) do bị súc vật dại cắn, cào, liếm hoặc khi làm thịt súc vật bị dại. Rất hiếm gặp mắc bệnh dại qua đồ vật trung gian bị dính nước bọt chó dại, người bị dại... mà trên người lành sẵn có vết thương...

- Qua đường hô hấp do hít phải không khí bị ô nhiễm vi rút dại: ở Nam Mỹ, khi người vào hang động có loài dơi mang virut dại cư trú.

Ngoài ra, có một số bệnh nhân bị dại do được ghép giác mạc của người bị bệnh dại. Trên động vật có thể lây qua nhau thai hoặc sữa mẹ, chưa có bằng chứng lây bằng đường này trên người.

Do vậy, tiếp xúc với lông chó mèo thì không lây dại, em nhé. Tốt hơn hết em nên báo với cô tổ trưởng tổ dân phố vận động mọi người tiêm ngừa dại cho chó mèo để bảo vệ cả toàn khu phố.

Thân mến!

BS Cao Thị Lan Hương
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn


Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Hoặc https://www.facebook.com/alobacsi.vn123

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983 - 0976 328 725

 
 
 

Tìm câu hỏi theo chủ đề

Tìm kiếm