Bệnh dại có thể khởi phát sau nhiều năm?
4 5 24

Bệnh dại có thể khởi phát sau nhiều năm?

Em sợ chích ngừa trễ hơn 3 tháng như vậy không có tác dụng. Em lo lắng đến 1 ngày nào đó, có thể 5-6 năm hay thậm chí 10 năm sau em lên cơn dại và chết?

Dạ em cảm ơn BS Cúc đã tư vấn. Nhưng có một số vấn đề chưa rõ, em xin hỏi thêm vì liên quan đến sức khỏe và tâm lý của em rất nhiều.

Cụ thể là:

Ngày 27/08/2016 em có bị chó cắn và không theo dõi được nó, do thiếu hiểu biết về bệnh dại và được tư vấn nên ngày 6/12/2016 em có đi chích ngừa (vắc xin Verrorab - tiêm 4 lần - mỗi lần tiêm 2 bên bắp 0,1ml), lịch chích là: 6-9-13-28/1/2017.

Sức khỏe hiện tại của em thường bị giật các cơ như tay, chân, vai, đùi, lưng,... có 1 ngày làm việc hơi nặng và bị hạ huyết áp (đi bệnh viện vì chóng mặt) trước chích ngừa khoảng 1,5 tháng, sau chích ngừa thì cơ thể hết chóng mặt và còn bị giật cơ (cơ giật trước khi chích ngừa).

Em hoàn toàn không sợ gió, sợ nước, sợ ánh sáng gì cả. Em sợ chích ngừa trễ hơn 3 tháng như vậy không có tác dụng. Em lo lắng đến 1 ngày nào đó, có thể 1-2 năm sau hay 5-6 năm thậm chí 10 năm sau em lên cơn dại và chết?

Em rất mong muốn sau khi em chích ngừa xong và có 1 xét nghiệm nào đó để khẳng định chắc chắn rằng em không bị bệnh dại. Nếu em chích ngừa và 1 năm sau em bình thường thì có phải virus dại đã được diệt trong thời kỳ ủ bệnh do em tiêm vacxin hay không? Hay là virus vẫn còn trong cơ quan thần kinh và chờ ngày nào đó - có thể nhiều năm, chúng nó sẽ giết em vì tiêm vacxin trễ?

Em xin BS tư vấn để nếu có cơ hội, em sống vui vẻ như những người khác. Em xin cảm ơn!

(Bạn đọc Trung - minhduong…@gmail.com)


Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em Trung,

Em đừng quá lo lắng. Theo tôi triệu chứng giật cơ hiện tại không phải là triệu chứng của dại. Tỷ lệ bệnh khởi phát sau nhiều năm cũng không cao.

Với các triệu chứng hiện tại em có thể đến khám BS chuyên khoa Nội thần kinh để tìm nguyên nhân và điều trị nhé.


Thân mến!

Câu hỏi trước: >>> Xét nghiệm PCR tìm được virus dại trong thời kỳ ủ bệnh?

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983 - 0976 328 725

 
 
 

Tìm câu hỏi theo chủ đề

Tìm kiếm