Tình yêu - Giới tính

"Chuyện ấy" giúp kích thích sự phát triển các tế bào thần kinh

Các nghiên cứu cho thấy những điều thú vị liên quan giữa tình dục và trí nhớ của não bộ, khiến chúng ta có cái nhìn khác hơn về sex.
Thực hiện nghiên cứu lâm sàng trên loài chuột (một cá thể sinh vật có gen gần giống với con người), các nhà khoa học nhận thấy hoạt động tình dục giúp tế bào não của loài gặm nhấm này phát triển. Các nhà nghiên cứu đã cho nhiều đôi chuột phối ngẫu với nhau 30 phút mỗi ngày, đồng thời theo dõi và ghi hình bằng thiết bị điện tử. Kết quả ghi nhận, hoạt động tình dục giúp cải thiện chức năng nhận thức ở não chuột, thúc đẩy quá trình sản sinh tế bào thần kinh ở vùng đồi hải, nơi lưu trữ những ký ức lâu dài.

Họ đưa ra kết luận rằng: sự lặp đi lặp lại của quan hệ tình dục có thể kích thích sự phát triển của các tế bào thần kinh ở chuột trưởng thành và phục hồi chức năng nhận thức ở chuột già. Quan sát lâm sàng còn cho thấy nếu hoạt động tình dục bị ngừng lại thì sự cải thiện chức năng nhận thức cũng biến mất. Các tương tác tình dục đem lại lợi ích cho vùng đồi thị và chức năng ghi nhớ của người trưởng thành, đồng thời giúp chống lại các tác động gây ức chế do căng thẳng triền miên.

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2016 trên tạp chí Archives of Sexual Behavior, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc duy trì tần suất quan hệ đều đặn và cải thiện trí nhớ. Trong nghiên cứu cụ thể này, những phụ nữ quan hệ tình dục tình dục với tần suất đều đặn và đạt khoái cảm cao có khả năng ghi nhớ những câu chuyện/lời nói tốt hơn so với những người ít khi ân ái.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc duy trì tần suất quan hệ đều đặn và cải thiện trí nhớ.

Werner Habermehl, một nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu y học Hamburg (Đức), từng khẳng định: Khi làm tình, không chỉ cơ thể chúng ta sảng khoái mà còn não bộ cũng trở nên phấn chấn, gia tăng hàm lượng hormone adrenaline, cortisol (2 loại hormone có tác dụng sản sinh chất xám). sex giúp bạn thông minh hơn, sáng tạo hơn và có những phá cách riêng biệt khác với những bộ não luôn rập khuôn. Hàm lượng endorphin và serotonin gia tăng từ việc đạt cực khoái sẽ đẩy mạnh sự tự tin và giúp con người rèn luyện cả về thể chất và tinh thần.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo, mọi người nên “thực hành đời thực”, chứ đừng mải miết quan sát trên phim ảnh, sách báo khiêu dâm. Cụ thể, các nhà nghiên cứu về tâm lý học tình dục đưa ra lời khuyên: việc xem sách báo khiêu dâm có thể làm hại đến não. Việc thường xuyên theo dõi những hình ảnh khiêu dâm có thể gây trở ngại cho trí nhớ của con người.


Tin liên quan

Mới cập nhật