Bệnh khác...

Chụp X-quang, siêu âm, CT-scanner gây hại gì cho sức khỏe?

Mỗi năm tôi đi khám sức khỏe 2 lần, lần nào cũng chụp X-quang và siêu âm. Xin hỏi BS, việc chụp X-quang, siêu âm, CT-scanner, MRI, DSA để chẩn đoán bệnh có gây hại cho sức khỏe không? (Dinh Xuan Thang - Q.5, TP.HCM)

Máy móc, trang thiết bị chẩn đoán hình ảnh mới hiện nay được cải tiến rất nhiều, nhằm giảm tối thiểu ảnh hưởng của tia bức xạ cho bệnh nhân nhưng vẫn đảm bảo giá trị chẩn đoán.

Tia bức xạ chiếu vào cơ thể sau một thời gian sẽ chuyển hóa và thải ra ngoài qua da, nước tiểu, mồ hôi... Tùy theo liều chiếu cao hay thấp, lâu hay mau mà thời gian thải dài hay ngắn.
Các nhà khoa học cảnh báo rằng, bệnh nhân sử dụng phương pháp chụp cắt lớp (CT) để chẩn đoán bệnh có thể bị ảnh hưởng phóng xạ, bởi máy chụp cắt lớp có mức phóng xạ cao, rất có hại đến sức khỏe, đặc biệt đối với sản phụ và trẻ em.
Chụp cộng hưởng từ hay MRI (Magnetic Resonance Imaging) là một kỹ thuật chẩn đoán y khoa tạo ra hình ảnh giải phẫu của cơ thể nhờ sử dụng từ trường và sóng radio. Phương pháp này không sử dụng tia X và an toàn cho bệnh nhân.

Siêu âm được ứng dụng từ mấy chục năm nay nhưng chưa ghi nhận có ảnh hưởng gì đến sức khỏe, kể cả thai nhi. Chụp mạch máu bằng máy DSA, bệnh nhân phải chịu ảnh hưởng liều tia nhiều hơn.

X-quang kỹ thuật số hầu như là an toàn, không gây vô sinh, đột biến gen ung thư nhưng không chụp cho phụ nữ có thai. Do đó, 1 năm chụp phổi, cột sống 2 lần nhưng phải có chỉ định của bác sĩ , khoảng cách 2 lần chụp phải cách nhau ít nhất 3 tháng. Tuy nhiên, với máy chụp X-quang thế hệ cũ có thể không tốt lắm cho sức khỏe.
BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều