Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Chụp X-Quang phổi có ảnh hưởng thai nhi?

Được hỏi bởi hoangan...@gmail.com - hoanga****@gmail.com
Nhờ BS tư vấn giúp em với, hôm em đi khám hạch ở cổ em có chụp xquang phổi (phổi không bị gì) tuy nhiên đến hôm nay em phát hiện mình đã có thai được 4 tuần. Em chụp xquang phổi như vậy có ảnh hưởng nhiều đến thai nhi không ạ? Hiện tại em rất lo lắng, rất mong được BS tư vấn ạ. Em xin chân thành cảm ơn.

(Bạn đọc Nhan Nguyen)
chup x quang phoi co anh huong thai nhi - anh 1Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trong tin nhắn em không nói rõ em chụp Xquang phổi lúc nào, cách thời điểm hiện tại (thai 4 tuần) là bao lâu. Em dùng phương pháp nào để xác định tuổi thai?

Bình thường một phụ nữ trẻ, khỏe mạnh, không có tiền sử bệnh tật cá nhân hay gia đình liên quan đến sinh đẻ, thai nghén… thì nguy có dị tật bào thai là 3-6%. Khi chụp X-quang tim phổi, chùm tia X không chiếu vào vùng bào thai ở tiểu khung. Có thể có một số tia thứ cấp chạm tới nhưng liều rất nhỏ và không làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi hoặc xảy thai.

Theo các tài liệu đã được công bố cho tới nay, liều tia xạ có thể làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi hoặc xảy thai là trên 200 millisievert (bằng 2000 lần chụp tim phổi liên tục). Tuy nhiên, để an toàn, các chuyên gia vẫn khuyến cáo hạn chế chụp X quang cho phụ nữ mang thai, trừ khi việc này cần thiết cho chẩn đoán và điều trị bệnh.

Nếu như đã chụp Xquang trong vòng 4 tuần đầu này, mà hiện tại thai vẫn ổn thì em không cần quá lo lắng vì đây không phải là chỉ định bỏ thai. Em nên chú ý khám thai theo lịch để bác sĩ tầm soát sớm các dị tật có thể xảy ra. Em cũng nên rút kinh nghiệm mỗi khi đi khám bệnh, có chỉ định chụp Xquang, cần báo cho bác sĩ biết trước là mình có ý định có thai em nhé!

Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Danh bạ ngành y

Bạn cần biếtTử vong do dùng thuốc tiêu chảy quá liều

Một người đàn ông 29 tuổi tại Pittsburgh (Mỹ) đã tử vong sau khi sử dụng quá liều thuốc tiêu chảy.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7