BV - Phòng khám đa khoa

Chụp MRI toàn thân và chụp riêng vùng bụng, cái nào mắc hơn?

Tôi muốn chụp MRI toàn thân giá bao nhiêu, nếu chụp riêng vùng bụng kiểm tra gan phổi giá bao nhiêu? (Nguyễn Anh Tuấn - tuan...@gmail.com)
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Anh Tuấn thân mến,

Theo BS Nguyễn Vỹ - chuyên gia tư vấn của AloBacsi, thông thường, chụp MRI toàn thân có thể được thực hiện ở 2 nhóm đối tượng sau:

- Thực hiện trên người bình thường trong nghiên cứu sàng lọc.

- Bệnh nhân có khối u ác tính đã biết hoặc một bệnh khác nhằm đánh giá mức độ của bệnh.

Chụp MRI toàn thân để sàng lọc thông thường tập trung trên những vùng hay cơ quan bộ phận của cơ thể được ghi nhận mang lại lợi ích nhiều nhất từ phát hiện sớm. Không chỉ lợi ích từ các bệnh ung thư được phát hiện sớm như: Ung thư tế bào thận, ung thư gan hoặc một số ung thư phụ khoa… Chụp MRI toàn thân còn giúp sàng lọc tập trung vào các bệnh đe dọa tính mạng như: Bệnh phình động mạch, đột quỵ, bệnh mạch máu… mà bệnh nhân không phơi nhiễm bởi bức xạ ion độc hại.

Tuy nhiên, chụp MRI toàn thân thường không có khả năng đánh giá hiệu quả bệnh động mạch vành hay đánh giá ung thư phổi (chụp CT scan tốt hơn)… Ngoài ra, MRI không phải là lựa chọn tốt cho chẩn đoán giai đoạn sớm của ung thư đại tràng hay tiền liệt tuyến…

Trong quá trình chụp MRI toàn thân, nếu bộ phận cơ quan nào có hình ảnh nghi ngờ hoặc không rõ, bác sĩ có thể cho chỉ định chụp lại bộ phận đó với nhiều lớp cắt hoặc có kèm thuốc cản quang để cho hình ảnh rõ nét giúp chẩn đoán được dễ dàng.

Nhìn chung, MRI toàn thân là một phương tiện sàng lọc tốt để phát hiện sớm một số bệnh lý, nhưng cũng cần có sự kết hợp thêm các xét nghiệm máu, nước tiểu… và một số phương tiện khác nữa trong phát hiện bệnh mà nếu chỉ dựa vào MRI không thể phát hiện được.

Cuối cùng, cũng cần hiểu MRI không thể thay thế BS chẩn đoán mà chỉ là phương tiện trợ giúp BS chẩn đoán. BS có thể khuyến cáo anh nên thực hiện các phương tiện sàng lọc nào tốt nhất dựa trên sức khỏe cá nhân, tuổi tác, bệnh sử gia đình… của anh để đạt được lợi ích tốt nhất tránh sự tốn kém không cần thiết.

Chi phí chụp MRI toàn thân dao động từ 5 - 7 triệu đồng, tùy cơ sở y tế. Ngoài ra, chi phí chụp MRI vùng bụng có tiêm chất tương phản khoảng 1,8 - 2,2 triệu đồng, tùy cơ sở y tế.

Do đó, tốt nhất anh nên đến khám và tư vấn với bác sĩ để có chỉ định phù hợp với tình trạng của bản thân.

Chúc anh sức khỏe.