BV - Phòng khám đa khoa

Chụp MRI sọ não mất bao nhiêu thời gian, chi phí và cần lưu ý gì?

Chụp MRI sọ não bao nhiều tiền cho một lượt, thưa bác sĩ? (Tho - thonguy...@gmail.com)
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn thân mến,

Chụp cộng hưởng từ (MRI) não là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh an toàn và không gây đau nhờ sử dụng từ trường và sóng radio để tạo ra hình ảnh chi tiết của não và thân não. Chụp cộng hưởng từ khác với chụp CT (CAT scan, chụp cắt lớp điện toán) ở chỗ nó không sử dụng bức xạ.

MRI có thể phát hiện một loạt các tình trạng bệnh lý của não như nang, khối u, xuất huyết, phù nề, các bất thường về cấu trúc hoặc trong quá trình phát triển, các bệnh nhiễm trùng, tình trạng viêm, hoặc các vấn đề về mạch máu. Nó có thể xác định thông động tĩnh mạch (shunt) và phát hiện tổn thương não do chấn thương hay đột quỵ.

MRI não có thể hữu ích trong việc đánh giá các vấn đề khác như đau đầu dai dẳng, chóng mặt, yếu hoặc liệt cơ, suy giảm thị lực (nhìn mờ) hoặc động kinh, và nó có thể giúp phát hiện các bệnh mãn tính của hệ thần kinh, chẳng hạn như bệnh xơ cứng rải rác hay đa xơ cứng.

MRI não thường được thực hiện trong khoảng 30-45 phút.

Lưu ý khi chụp MRI:

- Tuân theo sự hướng dẫn của nhân viên phòng chụp MRI.

- Hiện nay chưa thấy tác hại của từ trường đối với cơ thể. Tuy nhiên, từ trường cao của máy có thể gây hại đến các thiết bị cấy - ghép bằng kim loại bên trong cơ thể. Bệnh nhân cần thông báo cho nhân viên y tế phòng chụp MRI về các thông tin: có đặt máy tạo nhịp tim, van tim nhân tạo, máy trợ thính, cấy ghép thiết bị điện tử, đinh-kẽm kim loại, mảnh đạn trong người, dụng cụ tránh thai trong cổ tử cung, răng giả... Tất cả các vật kim loại cần được lấy ra trước khi chụp MRI.

- Không mang các vật dụng có kim loại như đồ trang sức, đồng hồ, kẹp tóc, chìa khoá, máy tính, máy điện thoại di động, thẻ tín dụng… vào phòng chụp MRI.

- Để có chất lượng hình ảnh tốt, bệnh nhân không cử động trong lúc chụp MRI.

- Trong lúc chụp MRI, nếu có bất cứ yêu cầu nào, bệnh nhân có thể trao đổi trực tiếp với nhân viên điều khiển máy.

- Với trường hợp cần tiêm thuốc tương phản từ, nhân viên y tế sẽ hỏi về tiền sử dị ứng uống, tiền sử bệnh thận trước khi chụp và hướng dẫn ký giấy cam kết. Thuốc tương phản từ hòan tòan không gây độc cho cơ thể. Đôi khi, thuốc có phản ứng dạng dị ứng với các biểu hiện như nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, tê rần tay, chân và nổi mẩn. Tuy nhiên, tỉ lệ thấp hơn so tác dụng dị ứng của thuốc cản quang 6 lần. Các tác dụng ngọai ý này thường nhẹ và nhanh chóng mất hẳn sau dùng thuốc chống dị ứng.

Mời bạn tham khảo bài viết: Cần lưu ý gì khi chụp cộng hưởng từ - MRI? để biết cần chuẩn bị như thế nào trước - trong và sau khi chụp MRI.

Chi phí chụp MRI sọ não không thuốc tương phản khoảng 2 triệu đồng, nếu có thuốc tương phản khoảng 2,2 - 2,8 triệu đồng (tùy cơ sở y tế).

Tại TPHCM, bạn có thể đến các cơ sở y tế sau để khám và có chỉ định chụp MRI: Bệnh viện Nhân dân 115, Trung tâm chẩn đoán Y khoa Medic - Hòa Hảo, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, Bệnh viện Chợ Rẫy…

Hy vọng những thông tin AloBacsi cung cấp sẽ hữu ích với bạn.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều