Bệnh khác...

Chụp CT có ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ?

Chào BS, Em 25 tuổi, bị viêm xoang, hay nhức đầu, uống thuốc xịt mũi vẫn không hết. Đi khám BS và được chỉ định đi chụp CT Scaner. BS cho em hỏi chụp CT sọ não hay chỉ một vài bộ phận trên đầu? Chụp CT vậy có ảnh hưởng gì tới sức khoẻ không? Em đọc trên báo thấy chụp CT có nguy cơ bị ung thư có thật vậy không ? Chụp CT có được BHYT thanh toán không ? Nếu có em phải đóng bao nhiêu tiền? Xin BS tư vấn dùm em. Em xin chân thành cám ơn.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Chụp CT. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chụp CT. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Khuôn mặt được cấu tạo bởi nhiều xương nhỏ ghép lại, trong đó phần lớn là xương rỗng. Xoang chính là những hốc rỗng trong các xương mặt. Các xoang có liên quan đặc biệt tới hốc mũi và cơ quan lân cận. Do đó, chụp CT xoang thực chất là chụp toàn bộ vùng đầu mặt.

Chụp CT sẽ làm gia tăng nguy cơ gây nhiễm tia xạ - một trong những tác nhân gây tổn thương mô và có thể gây ung thư, nhưng nguy cơ này không cao. Hơn nữa, khi cần thông tin để chẩn đoán nguyên nhân và điều trị dứt điểm bệnh, BS cần có sự hỗ trợ của xét nghiệm hình ảnh học này.

Tuỳ vào loại máy CT, cơ sở thực hiện mà BHYT sẽ thanh toán ở mức độ khác nhau, chi phí dao động từ 800-3 triệu/một phim CT bạn nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:



Chụp CT (CT- Scanner) là kỹ thuật dùng nhiều tia X – quang quét lên một khu vực của cơ thể theo lát cắt ngang phối hợp với xử lý bằng máy vi tính để có được hình ảnh 2 chiều hoặc 3 chiều của bộ phận cần chụp.

Chụp CT cung cấp hình ảnh chi tiết hơn so với chụp X quang.

Chụp CT không gây đau và chỉ mất một vài phút. Toàn bộ thủ tục từ lúc chuẩn bị cho tới khi tiến hành chụp CT kéo dài khoảng 30 phút.

Sau khi hoàn thành xong chụp CT, người bệnh có thể trở lại sinh hoạt như bình thường. Những người nhận vật liệu tương phản sẽ nhận được hướng dẫn đặc biệt. Trong một số trường hợp, bạn có thể được yêu cầu nghỉ ngơi một thời gian ngắn trước khi rời đi để đảm bảo không có dấu hiệu bất thường nào. Các bác sĩ cũng yêu cầu bạn uống nhiều nước để giúp thận nhanh chóng loại bỏ các vật liệu tương phản trong cơ thể.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều