Viêm loét đại tràng

Chữa viêm loét đại tràng bằng giấm

Giấm ăn - với hoạt chất chính là acetic acid - có thể chữa viêm loét đại tràng bằng cách trấn áp các protein gây viêm đồng thời làm tăng lợi khuẩn đường ruột.

Thí nghiệm trên chuột của các nhà khoa học Trung Quốc thuộc ĐH Cát Lâm mới được công bố trên tờ Journal of Agricultural and Food Chemistry nêu khả năng giấm ăn - với hoạt chất chính là acetic acid - có thể chữa viêm loét đại tràng bằng cách trấn áp các protein gây viêm đồng thời làm tăng lợi khuẩn đường ruột.

Nhóm nghiên cứu đã hòa một ít giấm ăn vào nước uống của chuột đã bị gây bệnh viêm loét đại tràng và nhận thấy triệu chứng của bệnh này giảm đáng kể. Họ phát hiện giấm ức chế chứng viêm bằng cách khống chế phản ứng của các protein Th1 và Th17, protein hệ miễn dịch NLRP3 và protein kích hoạt tín hiệu MAPK.

Mặt khác, chuột được cho uống nước pha giấm một tháng trước khi bị bệnh viêm loét đại tràng có mức độ lợi khuẩn đường ruột lactobacillus và bifidobacteria cao hơn đáng kể. Nhóm nghiên cứu ghi nhận các dòng vi khuẩn này có tác dụng chữa trị đối với chuột bị bệnh này.

Giấm ăn có thể chữa viêm loét đại tràng ở chuộtẢnh: MEDINDIANET
Giấm ăn có thể chữa viêm loét đại tràng ở chuột. Ảnh: MEDINDIANET

Thí nghiệm nói trên được thực hiện sau khi nhóm nghiên cứu ghi nhận một số trường hợp viêm loét đại tràng được chữa lành nhờ giấm ăn trong kinh nghiệm dân gian. Tuy nhiên, họ thận trọng lưu ý rằng cần có thêm khảo sát lâm sàng trên người về tác dụng chữa trị và tác dụng ngoài ý muốn khi chữa bệnh bằng giấm.

Theo Trúc Lâm - Người lao động

Mới cập nhật