Cần biết

Chữa bệnh bằng cách cho đi thăm bảo tàng

Thay vì kê các đơn thuốc, một nhóm bác sĩ ở Canada sắp tới sẽ giúp bệnh nhân chữa trị bằng việc sắp xếp các chuyến tham quan bảo tàng miễn phí.
Khách tham quan thưởng thức tranh tại phòng trưng bày nghệ thuật quốc gia ở Washington (Mỹ) - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, kế hoạch trên thuộc dự án thử nghiệm hợp tác giữa Hiệp hội bác sĩ Nói tiếng Pháp ở Canada (MFdC) và Bảo tàng mỹ thuật Montreal (MMFA) ở thành phố Montreal, tỉnh Quebec, Canada.

Dự án sẽ cho phép các bệnh nhân mắc nhiều vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần khác nhau, cùng những người thân yêu của họ trải nghiệm những lợi ích mà nghệ thuật đem lại cho sức khỏe bằng các chuyến tham quan miễn phí.

Theo ban tổ chức, hiện chưa có nơi nào trên thế giới thực hiện dự án như vậy.

Nắm chính công việc "kê đơn", các bác sĩ sẽ sắp xếp 50 chuyến tham quan tới bảo tàng mỹ thuật Montreal trong mỗi lần chữa trị. Mỗi lượt tham quan sẽ có tối đa 2 người lớn và 2 trẻ nhỏ.

Bà Nicole Parent, người đứng đầu MFdC, cho biết hiện đã có 100 bác sĩ đăng ký tham gia dự án thử nghiệm trong vòng 1 năm này.

Bảo tàng mỹ thuật Montreal (MMFA) ở thành phố Montreal, tỉnh Quebec - Ảnh: MMFA

Con số trên cho thấy các bác sĩ có "tính nhạy cảm và sự cởi mở trước những cách tiếp cận thay thế nếu mọi người mong muốn", theo bà Parent.

Bà cũng nói rằng khoa học đã chứng minh những lợi ích mà nghệ thuật đem lại cho sức khỏe. Chúng tương tự như những lợi ích mà bệnh nhân có được từ hoạt động thể chất, chẳng hạn giúp cơ thể tiết cùng một lượng hormone tốt để góp phần trị các cơn đau kinh niên, sự trầm cảm, căng thẳng và giận dữ.

Chương trình thí nghiệm cho phép ban tổ chức thu thập và phân tích dữ liệu để phục vụ nghiên cứu. Bà Parent hi vọng các bảo tàng khác ở Canada sẽ theo sau bước đi của MMFA.

Là bảo tàng mỹ thuật lớn nhất ở thành phố Montreal, MMFA đã đầu tư chuyên môn vào liệu pháp nghệ thuật dành cho bệnh nhân kể từ năm 2016.

"Tôi tin chắc rằng trong thế kỷ 21, văn hóa sẽ giống như những hoạt động thể chất dành cho sức khỏe vốn có ở thế kỷ 20", bà Nathalie Bondil, giám đốc MMFA, chia sẻ.

Bà nói rằng các trải nghiệm văn hóa sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe giống như việc tham gia các môn thể thao.

Theo Bình An - Tuổi trẻ

Mới cập nhật