Logo Alobacsi

nattoenzym_floating
Câu hỏi:

Chồng tôi đã phẫu thuật u tuyến mang tai trái, có nên tầm soát ung thư?

Được hỏi bởi Ngọc Thảo - nguyenvungocthao****@gmail.com
Kính chào BS,

Năm 2014 chồng tôi bị bệnh “u tuyến mang tai trái” đã được làm phẫu thuật và xạ trị 25 tia tại BV Ung bướu. Khi xạ trị xong chồng tôi đi tái khám theo lịch hẹn của BS. Tới bây giờ vẫn tái khám và mọi kết quả tái khám đều bình thường.

Tôi thấy các BS ở bệnh viện chỉ cho chồng tôi siêu âm tại vùng phẫu thuật. Tôi muốn kiểm tra kỹ hơn và nghe nói có tầm soát ung thư tại BV 115.

Tôi có thể làm tầm soát ung thư cho chồng tôi không? Và chi phí trung bình là bao nhiêu? Mong nhận được câu trả lời từ BS. Tôi xin chân thành cảm ơn.
chong toi da phau thuat u tuyen mang tai trai co nen tam soat ung thu - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn Thảo,

Một số khối u có thể tiết ra các chất đặc biệt, gọi là dấu ấu của ung thư. Khi lấy máu xét nghiệm có thể phát hiện các chất này tăng cao trong máu. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào khối u cũng tiết ra các chất này, như trường hợp của chồng bạn.

U tuyến mang tai không có dấu ấn đặc hiệu cho u. Thậm chí, một số bệnh lành tính cũng có thể làm tăng nồng độ các dấu ấn ung thư gây bối rối cho BS. Chi phí cho việc thử tất cả các dấu ấn ung thư có thể lên tới vài triệu nhưng lợi ích mang lại không được như mong muốn.

Trong khi đó, siêu âm lại là một phương pháp khảo sát về hình ảnh khá chính xác và đáng tin cậy.

Do đó, nếu như đang tái khám theo đúng chuyên khoa thì bạn cứ cho chồng mình tiếp tục theo dõi. Trừ trường hợp vẫn mong muốn tầm soát hết tất cả dấu ấn ung thư thì có thể thực hiện bộ xét nghiệm ung thư, nhưng điều này thực ra không cần thiết lắm!

Thân mến!

Danh bạ ngành y

26 1 livestream bi quyet keo dai tuoi tho voi vi y khoa vui ve luong le hoang

26/1, livestream bí quyết kéo dài tuổi thọ với vị “y khoa vui vẻ” Lương Lễ Hoàng

Sáng thứ 7, ngày 26/1, bạn đã có hẹn gì chưa? Hãy ghé Khách sạn Royal Kim Đô để giao lưu, trò chuyện với bác sĩ Lương Lễ Hoàng về “Bí quyết kéo dài tuổi thọ” và nhận phiếu tư vấn, khám chữa bệnh miễn phí về răng miệng, viêm gan, tiểu đường, hậu ung thư… Đây là món quà sức khỏe rất ý nghĩa dịp năm mới.

Click chọn theo tỉnh, thành

Những lưu ý khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Việc áp dụng không đúng các biện pháp tránh thai, dẫn đến tác dụng phụ, mang thai ngoài ý muốn, phá thai… ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản và tâm lý người phụ nữ.

Nattoenzym_hot3
Nafas_3.1
Toc may lyn

Đối tác

Hỗ trợ 24/7