Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Chóng mặt khi đi ngoài nắng và thay đổi tư thế, bệnh gì?

Được hỏi bởi Tran Quynh Mai - quynhma****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Em thường xuyên bị chóng mặt, nhất là khi đi ngoài nắng nhiều (như 1 buổi sáng) và lúc thay đổi tư thế (ngồi đứng dậy hoặc ngồi dậy sau khi nằm). Cám ơn bác sĩ.
chong mat khi di ngoai nang va thay doi tu the benh gi - anh 1
Chóng mặt do thay đổi tư thế. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Sau khi đi dưới trời nắng nhiều, nếu thấy hoa mắt, chóng mặt, khó chịu… là biểu hiện nhẹ của say nắng, việc tiếp xúc với nhiệt độ cao kéo dài, gây mất nước, tổn thương hệ thống kiểm soát thân nhiệt, với các biến chứng liên quan tới hệ thống thần kinh trung ương xuất hiện sau tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Bạn cần tìm ngay chỗ râm mát để trú, uống nhiều nước, nghỉ ngơi... Nếu không bù nước, giải nóng ngay mà tiếp tục ở ngoài trời thì nguy cơ sốc nhiệt nặng hơn rất dễ xảy ra, đặc biệt nguy hiểm hơn với những người vốn có sức khoẻ yếu…

Triệu chứng chóng mặt khi thay đổi tư thế từ ngồi sang đứng hoặc nằm sang ngồi khá thường gặp, thường ở phụ nữ. Nguyên do là hạ huyết áp tư thế, triệu chứng thường nhẹ, kéo dài vài giây đến vài phút. Hạ huyết áp tư thế nhẹ thường không cần điều trị. Nhiều người có thể chỉ thấy chóng mặt hoặc choáng váng khi đứng lên và thường không gây ra vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu chóng mặt kéo dài có thể là một dấu hiệu của nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Để phòng ngừa hạ huyết áp tư thế, bạn nên chú ý uống nhiều nước, ăn thành nhiều bữa nhỏ, tập thể dục hàng ngày, nên đứng dậy từ từ để giảm chóng mặt và choáng váng do hạ huyết áp tư thế, nên chuyển từ nằm sang đứng một cách từ từ.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Hạ huyết áp tư thế là một thể của huyết áp thấp, xảy ra khi bạn đứng lên từ tư thế ngồi hoặc nằm. Hạ huyết áp tư thế thường người bệnh thấy chóng mặt hoặc choáng váng, thậm chí có thể mờ mắt. Hạ huyết áp tư thế thường là nhẹ, kéo dài vài giây đến vài phút sau khi đứng. Tuy nhiên, nếu kéo dài có thể là một dấu hiệu của nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Triệu chứng phổ biến nhất của hạ huyết áp tư thế bao gồm: cảm thấy đầu óc quay cuồng hay chóng mặt khi đứng lên hoặc nhìn mờ; yếu người; ngất xỉu; nhầm lẫn; buồn nôn... Những dấu hiệu này thường xảy ra ngay sau khi đứng lên và thường chỉ kéo dài vài giây. Nguyên nhân khi bạn đứng lên, tác động lực hấp dẫn đưa máu về vùng chân, gây giảm huyết áp vì có ít máu lưu thông trở lại tim.

Việc điều trị hạ huyết áp tư thế phụ thuộc vào nguyên nhân. Bác sĩ sẽ giải quyết các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn như mất nước hoặc suy tim. Đối với hạ huyết áp tư thế nhẹ, một trong những phương pháp điều trị đơn giản nhất là ngồi hoặc nằm xuống ngay sau khi cảm thấy đầu óc quay cuồng khi đứng và triệu chứng của hạ huyết áp tư thế thường biến mất.

Nếu huyết áp thấp là do thuốc, cần thay đổi liều hoặc ngừng hoàn toàn thuốc đang dùng. Người bệnh cần uống đủ nước; uống ít hoặc không uống rượu; tránh đi bộ trong thời tiết nóng; nâng cao đầu giường; đứng lên từ từ.

Nếu không bị tăng huyết áp, nên tăng lượng muối trong chế độ ăn. Dùng vớ nén có thể giúp giảm ứ trệ máu ở chân và giảm các triệu chứng của hạ huyết áp tư thế. Một số thuốc có thể được sử dụng để điều trị hạ huyết áp tư thế cần thực hiện theo y lệnh của bác sĩ.

Để phòng ngừa hạ huyết áp tư thế, để quản lý hoặc ngăn ngừa hạ huyết áp tư thế cần:

- Tăng muối trong chế độ ăn uống

- Ăn nhiều bữa nhỏ

- Uống nhiều nước

- Tập thể dục

- Tránh uốn cong thắt lưng

- Di chuyển đôi chân trong khi đang đứng

- Đứng dậy từ từ để giảm chóng mặt và choáng váng do hạ huyết áp tư thế, nên chuyển từ nằm sang đứng một cách từ từ. Buổi sáng khi thức dậy, hít thở sâu một vài phút sau đó từ từ ngồi dậy trước khi đứng. Nâng cao đầu khi ngủ giúp chống lại các tác động của lực hấp dẫn.

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 3 thang 6 bac si me con nit livestream tu van

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 6: “Bác sĩ mê con nít” livestream tư vấn

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, người được mệnh danh là “Hiệp sĩ chống dịch”, "Bác sĩ mê con nít" sẽ tham gia livestream trong chương trình tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 6.

Bạn cần biếtViêm tai giữa - Khi nào cần sử dụng kháng sinh?

Con tôi 30 tháng tuổi, cháu kêu ngứa tai và hay đưa tay lên ngoáy tai. Tôi đưa cháu đi khám thì được chẩn đoán là cháu bị viêm tai giữa bên phải.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7