Huyết học

Chồng em liệu có mắc bệnh về máu không bác sĩ?

Chào bác sĩ ạ, Chồng em năm nay 43 tuổi, cao 1m73, nặng 70kg. Vừa qua chồng em có làm xét nghiệm máu và thấy có 1 số chỉ số bất thường như sau: - RCB: 6.15 T/L - MCH : 20pg - Huyết sắc tố : 124 g/L - MCV : 66.1 fL - MCHC : 304 g/L Xin bác sĩ vui lòng tư vấn chồng em có khả năng bị bệnh về máu như thế nào và phương hướng điều trị ra sao ạ? Em xin chân thành cám ơn.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Tất cả trị số xét nghiệm mà em cung cấp đều là từ kết quả xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu bằng máy đếm laser. Và kết quả này cho thấy chồng em bị hồng cầu nhỏ nhược sắc.

Với tình trạng này, chồng em cần khám chuyên khoa Huyết học để bác sĩ làm tiếp những xét nghiệm chuyên sâu như sắt huyết thanh, ferritin huyết thanh, điện di hemoglobin... để tầm soát bệnh máu di truyền là Thalasemia cho chồng em, tùy mức độ, thể bệnh mà sẽ có hướng xử trí tiếp theo, em nhé.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Hồng cầu đóng vai trò quan trọng trong công thức máu.Thiếu máu hồng cầu nhỏ biểu hiện khi MCV< 80fl với MCV là thể tích trung bình hồng cầu, đơn vị thường dùng là femtolit (1 fl = 10-15lit), MCV được tính bằng công thức: MCV = phần trăm thể tích của máu mà các tế bào máu (chủ yếu là hồng cầu) chiếm / số hồng cầu. Bình thường máu trong cơ thể của chúng ta màu đỏ, hình thành bởi các hồng cầu. Nhưng khi các hồng cầu nhược sắc khiến cho màu của máu thay đổi. Khi đó ta gọi là thiếu máu hồng cầu nhỏ nhược sắc.

Nguyên tắc điều trị:

- Chỉ truyền máu trong trường hợp thiếu máu nặng, hạn chế truyền máu
- Bổ sung các dạng chế phẩm sắt bằng truyền tĩnh mạch hoặc dung dịch uống, viên nén, khuyến khích sử dụng thuốc bổ sung sắt dạng uống. Sử dụng sắt đường truyền tĩnh mạch trong các trường hợp:
+ Thiếu máu thiếu sắt nặng, rất nặng
+ Cơ thể không hấp thu được sắt khi dùng dạng uống: Cắt đoạn ruột, dạ dày, bệnh bẩm sinh
+ Thiếu máu trong khi bệnh mạn tính hoặc viêm nhiễm đang tiến triển.
- Giai đoạn sớm khi mới thiếu sắt chưa thiếu máu: Bổ sung sắt qua thức ăn và uống các chế phẩm chứa sắt.
- Thời gian bổ sung sắt: Kéo dài, nên tiếp tục bổ sung sắt thêm ba tháng sau khi lượng huyết sắc tố trở đã về bình thường.
- Phối hợp với điều trị nguyên nhân: Cần tìm được nguyên nhân gây thiếu sắt để điều trị đồng thời với điều trị thiếu máu thiếu sắt một cách triệt để, tránh gây thiếu sắt tái phát.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều