Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Chồng em liệu có mắc bệnh về máu không bác sĩ?

Được hỏi bởi Mai Phương - haithie****@gmail.com
Chào bác sĩ ạ,

Chồng em năm nay 43 tuổi, cao 1m73, nặng 70kg. Vừa qua chồng em có làm xét nghiệm máu và thấy có 1 số chỉ số bất thường như sau:

- RCB: 6.15 T/L

- MCH : 20pg

- Huyết sắc tố : 124 g/L

- MCV : 66.1 fL

- MCHC : 304 g/L

Xin bác sĩ vui lòng tư vấn chồng em có khả năng bị bệnh về máu như thế nào và phương hướng điều trị ra sao ạ? Em xin chân thành cám ơn.
chong em lieu co mac benh ve mau khong bac si - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Tất cả trị số xét nghiệm mà em cung cấp đều là từ kết quả xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu bằng máy đếm laser. Và kết quả này cho thấy chồng em bị hồng cầu nhỏ nhược sắc.

Với tình trạng này, chồng em cần khám chuyên khoa Huyết học để bác sĩ làm tiếp những xét nghiệm chuyên sâu như sắt huyết thanh, ferritin huyết thanh, điện di hemoglobin... để tầm soát bệnh máu di truyền là Thalasemia cho chồng em, tùy mức độ, thể bệnh mà sẽ có hướng xử trí tiếp theo, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Hồng cầu đóng vai trò quan trọng trong công thức máu.Thiếu máu hồng cầu nhỏ biểu hiện khi MCV< 80fl với MCV là thể tích trung bình hồng cầu, đơn vị thường dùng là femtolit (1 fl = 10-15lit), MCV được tính bằng công thức: MCV = phần trăm thể tích của máu mà các tế bào máu (chủ yếu là hồng cầu) chiếm / số hồng cầu. Bình thường máu trong cơ thể của chúng ta màu đỏ, hình thành bởi các hồng cầu. Nhưng khi các hồng cầu nhược sắc khiến cho màu của máu thay đổi. Khi đó ta gọi là thiếu máu hồng cầu nhỏ nhược sắc.

Nguyên tắc điều trị:

- Chỉ truyền máu trong trường hợp thiếu máu nặng, hạn chế truyền máu
- Bổ sung các dạng chế phẩm sắt bằng truyền tĩnh mạch hoặc dung dịch uống, viên nén, khuyến khích sử dụng thuốc bổ sung sắt dạng uống. Sử dụng sắt đường truyền tĩnh mạch trong các trường hợp:
+ Thiếu máu thiếu sắt nặng, rất nặng
+ Cơ thể không hấp thu được sắt khi dùng dạng uống: Cắt đoạn ruột, dạ dày, bệnh bẩm sinh
+ Thiếu máu trong khi bệnh mạn tính hoặc viêm nhiễm đang tiến triển.
- Giai đoạn sớm khi mới thiếu sắt chưa thiếu máu: Bổ sung sắt qua thức ăn và uống các chế phẩm chứa sắt.
- Thời gian bổ sung sắt: Kéo dài, nên tiếp tục bổ sung sắt thêm ba tháng sau khi lượng huyết sắc tố trở đã về bình thường.
- Phối hợp với điều trị nguyên nhân: Cần tìm được nguyên nhân gây thiếu sắt để điều trị đồng thời với điều trị thiếu máu thiếu sắt một cách triệt để, tránh gây thiếu sắt tái phát.


Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6 sẽ giải đáp về việc có nên thay khớp háng cho người cao tuổi, trẻ vàng da khi nào cần điều trị, đầu tóc của bé nhiều gàu, khắc phục thế nào...

Bạn cần biếtNguy cơ xuất huyết khi dùng thuốc trị cúm

Trong vòng 3 năm gần đây, 30 trường hợp xuất huyết đã được ghi nhận trên bệnh nhân sử dụng oseltamivir ở Nhật Bản.

MT cup

Đối tác

Hỗ trợ 24/7