Logo Alobacsi

Chỉnh nha Invisalign - những điều cần cân nhắc

Quan tâm
11/01/2018 18:23
Invisalign nhanh chóng trở thành một trong những lựa chọn phổ biến nhất cho những người đang tìm kiếm một hàm răng đẹp mà không cần sử dụng phương pháp niềng răng truyền thống, nhưng nhiều người thường tự hỏi "Invisalign phù hợp với bản thân họ hay không?”.
Invisalign nhanh chóng trở thành một trong những lựa chọn phổ biến nhất cho những người đang tìm kiếm một hàm răng đẹp mà không cần sử dụng phương pháp niềng răng truyền thống, nhưng nhiều người thường tự hỏi " Invisalign phù hợp với bản thân họ hay không?”

Nếu bạn đã từng tự hỏi câu hỏi này, chúng ta có thể chia nhỏ một vài khía cạnh có thể đóng vai trò quyết định xem Invisalign có thực sự phù hợp với bạn không.

Invisalign là một hệ thống chỉnh nha được sử dụng để làm thẳng răng của bạn bằng cách sử dụng một loạt các dụng cụ giữ chặt, còn được gọi là dụng cụ căn chỉnh, chứ không phải là các khung, dây cung chỉnh hình truyền thống được sử dụng trong phương pháp chỉnh nha. Có một vài vấn đề mà  chúng ta nên cân nhắc trước khi xác định việc liệu pháp Invisalign có phù hợp với mình hay không. Những vấn đề này bao gồm:

Chi phí chỉnh nha thông thường được xem là rất tốn kém. Nhưng điều trị bằng Invisalign có thể còn tốn kém hơn nhiều phương pháp niềng răng truyền thống vì bệnh nhân có thể cần thời gian điều trị dài hơn so với thời gian cần thiết cho các niềng răng truyền thống để di chuyển răng vào đúng vị trí chính xác của họ. Vì Invisalign không được thực hiện trực tiếp tại phòng khám nha khoa nên việc mất hoặc bỏ một dụng cụ giữ Invisalign sẽ không mất phí để sửa chữa dụng cụ.

Bệnh nhân có ý định chỉnh nha bằng Invisalign có thể phải đeo niềng răng trong một khoảng thời gian ngắn trước khi áp dụng Invisalign. Cũng có thể có những khoản phí phát sinh thêm khi  sử dụng Invisalign chỉnh nha nếu như bạn thực sự cần phải trải qua điều trị trước khi bắt đầu đeo Invisalign. Trung bình, điều trị Invisalign có thể có giá từ 5000 đến 8000 USD (dao động trong khoảng từ 100 đến 200 triệu tiền Việt).


Khả năng nói: Ý tưởng về chỉnh nha Invisalign rất hấp dẫn đối với hầu hết mọi ngườ vì chúng đảm bảo về mặt thẩm mỹ. Tuy nhiên với một số bệnh nhân có thể gặp trở ngại về ngôn ngữ do những thiết bị niềng răng được gắn ở mặt sau của răng hoặc một số  làm tăng tiết nước bọt.  Hầu hết các bệnh nhân  cho biết  rằng cách họ nói chuyện trở lại bình thường một đến hai tuần sau khi gắn dụng cụ chỉnh nha.

Nhớ đeo bộ cố định. Đeo bộ cố định Invisalign theo hướng dẫn của nha sĩ  là phần  quan trọng nhất của hệ thống Invisalign. Bệnh nhân được yêu cầu phải tháo bỏ phần cố định khi đánh răng, dùng chỉ nha khoa và trước khi ăn. Đối với một số bệnh nhân,  việc phải nhớ những điều như thế này là một nỗi phiền hà trong quá trình điều trị.

Nghiến răng - Những bệnh nhân nghiến răng hoặc siết răng với nhau quá mức có thể thấy rằng bộ cố định Invisalign của họ thực sự không có hiệu quả. Thường xuyên nghiến răng không chỉ làm mòn mặt nhai mà còn tác động đến các bộ phận cố định Invisalign và gây ra hỏng các bộ cố định. Để giải quyết tình trạng này, một số  bệnh nhân được yêu cầu đeo thanh nẹp tránh nghiến răng vào ban đêm để duy trì lực không đổi trên răng. Mặc dù hạn chế được nghiến răng nhưng lại khiến cho việc chỉnh nha kém hiệu quả và kéo dài thời gian chỉnh nha. Nhưng nếu không đeo nẹp thì nghiến răng sẽ dẫn tới tình trạng chệch khớp thái dương hàm   ảnh hưởng rất nhiều đến việc cử động hàm bình thường.

Người uống cà phê và trà - uống trà và cà phê thường xuyên sẽ làm xuất hiện những vết ở dụng cụ chỉnh nha. Ngoài ra, nhiệt độ của đồ uống có thể ảnh hưởng đến hình dạng của bộ cố định, làm cho chúng bị cong và không vừa với răng nữa làm giảm hiệu quả chỉnh nha.

Cuối cùng bạn nên nhớ rằng: Chỉ có bạn và bác sĩ điều trị cho bạn mới có thể quyết định cùng nhau nếu bạn có phù hợp với chỉnh nha Invisalign hay không. Nếu bạn có thắc mắc về Invisalign, hãy nói chuyện với nha sĩ về cách điều trị chỉnh nha phù hợp với bạn.

Theo Viện y học ứng dụng Việt Nam/ Verywell

Đối tác

Hỗ trợ 24/7