Tiêm chủng - Xét nghiệm

Chích ngừa vaccine HPV trước khi bạn biết mình mang thai, đừng lo lắng!

Vaccine ngừa ung thư dường như không có bất kỳ ảnh hưởng bệnh tật nào đến em bé mà nó phải tiếp xúc một cách không chủ ý trong tử cung.

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Theo nghiên cứu mới này thì những đứa trẻ có mẹ được tiêm ngừa phòng HPV (human papillomavirus) trong suốt thai kỳ không có nguy cơ cao hơn đáng kể cho những dị tật bẩm sinh chính yếu, sanh nhẹ cân, sanh non hoặc chết non, so với những trẻ không có tiếp xúc với vaccine.

Tác giả chính của nghiên cứu, Anders Hviid, nói “chúng tôi thấy không có ủng hộ nào về tác dụng không mong muốn trẻn đứa trẻ chưa sanh ra của việc tiêm ngừa HPV đối với thai nghén. Hviid là nhà điều tra cao cấp của Statens Serum Institute ở Copenhagen, Đan mạch.

Theo Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ, HPV là virus được lây qua đường tình dục mà nó chịu trách nhiệm cho hầu hết tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung, 95% ung thư hậu môn và 70% ung thư họng.

Tác giả nghiên cứu nói Vaccine HPV được khuyến cáo cho tất cả trẻ gái và phụ nữ từ 9 đến 26 tuổi, để bảo vệ họ phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Hơn 72 triệu phụ nữ đã được tiêm ngừa trên toàn thế giới.

Dữ liệu về sự an toàn của việc tiêm ngừa HPV còn thiếu, nó đã thúc đẩy để làm nghiên cứu này.”Vaccine HPV không khuyến cáo dùng cho phụ nữ mang thai, nhưng cho nhóm đích, tiếp xúc không cố ý sẽ xuất hiện trong thời kỳ sớm của thai khi chưa biết là có mang thai.

Với nghiên cứu này, Hviid và các đồng nghiệp của mình đã tổng quan lại hồ sơ bệnh án của tất cả phụ nữ Đan mạch kết thúc thai kỳ khoảng tháng 10 năm 2006 đến tháng 11 năm 2013. Có hơn 540 000 phụ nữ mang thai có liên quan trong đánh giá của họ.

Các nhà nghiên cứu đã xác định khoảng 1700 phụ nữ mang thai có tiếp xúc vô tình với vaccine HPV. Nhóm nghiên cứu sau đó so sánh phụ nữ có tiêm ngừa và những phụ nữ không tiêm ngừa mà con của họ phải chịu hậu quả không mong muốn khi sanh, để xem liệu rằng vaccine HPV có thể có ảnh hưởng như thế nào lên sự phát triển của bào thai.

Hviid nói nghiên cứu này cung cấp thông tin quan trong cho các bác sĩ người gặp phải tình huống lâm sàng, và cho sự xác nhận lại đối với phụ nữ trẻ, những người tiêm ngừa không cố ý trong giai đoạn sớm của thai kỳ.

Tiến sĩ  Kathryn Edwards, chủ tịch Nhi khoa của trường đại học Y khoa Vanderbil, ở Nashville nói rằng kết quả nghiên cứu rất chắc chắn rằng việc dùng vaccine HPV ở bất kỳ giai đoạn nào trong suốt thai kỳ dường như là an toàn cho cả phụ nữ mang thai và đứa bé. Các bác sĩ nhi khoa và bác sĩ gia đình phải tiếp tục khuyến khích tiêm ngừa HPV cho trẻ gái và phụ nữ trẻ, như là phương tiện để phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Thời điểm tốt nhất để tiêm ngừa HPV là trước khi bắt đầu có hoạt động tình dục, như vậy thì nhiễm HPV có thể được phòng ngừa.

Hviid  nói mặc dù ngay cả nghiên cứu này cho thấy tiếp xúc không chủ ý là an toàn, Ông cúng sẽ không khuyến cáo rằng vaccine HPV được thực hiện trong suốt thai kỳ, bởi vì không có bằng chứng rằng việc tiêm ngừa sẽ có lợi ích hoặc là cho bà mẹ hoặc là cho đứa bé tại thời điểm đó.

Kết quả nghiên cứu và bình duyệt được xuất bản vào ngày 30 tháng 3 trên tờ New England Journal of Medicine.

Ủy ban cố vấn quốc gia của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ nói rằng người trẻ nhận liều đầu tiên của vaccine HPV trước tuổi 15 và liều thứ hai ít nhất 5 tháng sau đó có thể được tiêm chỉ trong 2 liều, thay vì 3, như khuyến cáo trước đây.

Hội Ung thư Hoa Kỳ bây giờ cũng ủng hộ khuyến cáo lịch tiêm 2 liều cho nam và nữ bắt đầu tiêm vaccine vào lúc 9 tuổi và 14 tuổi.

Bệnh Viện Nhi Đồng 2

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • bien chung cua tiem phong

  Biến chứng của tiêm phòng

  Không thể phủ nhận lợi ích của việc tiêm vắc xin đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích tích cực, tiêm vắc xin còn tiềm ẩn những nguy cơ, hệ lụy. Chính vì thế, các bậc cha mẹ cần trang bị những kiến thức cơ bản dưới đây khi cho trẻ tiêm vắc xin.
 • tiem vac xin anh huong toi chu ky kinh nguyet

  Tiêm vắc-xin ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt?

  Em xin hỏi, em tiêm vacxin cúm, sởi, quai bị, Rubela để chuẩn bị mang thai thì có ảnh hưởng gì đến chu kỳ kinh nguyệt không ạ? Từ ngày đi tiêm, em cảm thấy mệt, mọi tháng chu kỳ kinh nguyệt đều là 28 ngày nhưng tháng đầu tiên sau khi tiêm là chỉ có 19 ngày, máu kinh hơi đen chứ không như cũ. Em cảm ơn bác sĩ đã tư vấn cho em!
 • vaccine va benh tu ki bai hoc tu vu bs wakefield

  Vaccine và bệnh tự kỉ: Bài học từ vụ Bs Wakefield

  Năm nay là tròn 20 năm tính từ ngày bài báo về vaccine và bệnh tự kỉ của Bác sĩ Andrew Wakefield công bố trên tập san y khoa lừng danh Lancet. Hai thập niên đã trôi qua, nhưng dư âm và tác động [tiêu cực] của bài báo này vẫn còn tồn tại ngay cả ở Việt Nam. Có vài bài học mà chúng ta trong cộng đồng y học có thể rút ra từ sự việc tạm gọi là "Vụ Andrew Wakefield".