Tiêm chủng - Xét nghiệm

Chích ngừa các nhiễm trùng do phế cầu cho trẻ khi nào?

Bé nhà tôi được 10 tuần tuổi, tôi đưa bé đi chích vắc-xin nhiễm trùng do phế cầu thì được tư vấn là 12 tháng mới chích, trong khi từ các nguồn tài liệu tôi đã tham khảo thì chích được cho trẻ từ 6 tuần. Vậy thông tin nào là chính xác? vắc-xin này có tác dụng phụ thế nào và chích mấy mũi? Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:

Chào bạn,

Vắc-xin Synflorix ngừa các bệnh lý nhiễm trùng do phế cầu gây ra và có thể tiêm từ 6 tuần tuổi đến 5 tuổi. Tùy từng độ tuổi sẽ có lịch tiêm phù hợp, tiêm càng sớm thì số mũi tiêm càng nhiều. Ví dụ: tiêm trước 6 tháng tuổi sẽ tiêm tổng cộng 4 mũi, trước 12 tháng tuổi sẽ tiêm tổng cộng 3 mũi, từ 12 tháng tuổi trở đi sẽ tiêm tổng cộng 2 mũi.

Vắc-xin này có tác dụng phụ hay gặp là sốt, sưng, đau, đỏ tại vết chích, bứt rứt, chán ăn, chóng mặt; các tác dụng phụ ít gặp hơn là tiêu chảy, ói, ngưng thở, buồn nôn, đau đầu, khóc bất thường, Phản ứng dị ứng nặng rất hiếm (< 1 trường hợp/ 10.000 liều). Phản ứng sốc phản vệ có thể xảy ra nếu cơ địa dị ứng nặng với thuốc.

Thân mến,

Theo BS.CK2 Nguyễn Thị Từ Anh
Khoa Sơ sinh - BV Từ Dũ

Mới cập nhật

  • vaccine va benh tu ki bai hoc tu vu bs wakefield

    Vaccine và bệnh tự kỉ: Bài học từ vụ Bs Wakefield

    Năm nay là tròn 20 năm tính từ ngày bài báo về vaccine và bệnh tự kỉ của Bác sĩ Andrew Wakefield công bố trên tập san y khoa lừng danh Lancet. Hai thập niên đã trôi qua, nhưng dư âm và tác động [tiêu cực] của bài báo này vẫn còn tồn tại ngay cả ở Việt Nam. Có vài bài học mà chúng ta trong cộng đồng y học có thể rút ra từ sự việc tạm gọi là "Vụ Andrew Wakefield".
  • tiem phong la gi

    Tiêm phòng là gì?

    Khi vi khuẩn hay virus xâm nhập vào cơ thể chúng ta thì cơ thể sẽ nhận biết được sự xâm nhập này và sản xuất ra những chất gọi là kháng thể. Kháng thể có 2 nhiệm vụ: là tiêu diệt vi sinh vật đó. Và kháng thể tồn tại trong máu trong một thời gian dài để bảo vệ cơ thể chống lại chính vi sinh vật đó trong những lần xâm nhập về sau. Vì thế việc tiêm chủng là đưa một lượng nhỏ vi khuẩn hoặc virus đã bị làm yếu hoặc làm dừng hoạt động để cơ thể nhận biết và sản sinh ra kháng thể chống lại bệnh khi gặp lại những tác nhân gây bệnh đó.