Thận - Tiết niệu

Chỉ số Ure trong máu 17.2 và Creatinin 246, liệu em có bị suy thận?

Cho em hỏi, Ure trong máu của em 17.2; Creatinin là 246; có dấu hiệu huyết áp cao, mệt mỏi, buồn nôn, tiểu đêm nhiều lần, nước tiểu vàng đục, chán ăn, rối loạn tiêu hóa. Có phải vậy là suy thận không và có cần chạy thận không cảm bác sĩ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Bệnh suy thận. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bệnh suy thận. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Với kết quả xét nghiệm trên cho thấy em đang bị suy thận, nhưng chưa rõ là suy thận cấp hay suy thận mạn. Đối với các tình trạng suy thận cấp tính, cần tìm nguyên nhân và điều chỉnh, chức năng thận có thể trở về bình thường nếu nguyên nhân gây suy thận được giải quyết.

Trong một số trường hợp nặng, bác sĩ có thể chỉ định chạy thận cấp cứu để bảo toàn tính mạng, khi qua giai đoạn nguy hiểm có thể tiếp tục theo dõi.

Em nên tới bệnh viện có chuyên khoa Nội thận để khám và điều trị sớm, tránh để diễn tiến nặng nguy hiểm em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


>> Suy thận giai đoạn cuối có ghép thận được không?

Thận là hai cơ quan nằm sau lưng hai bên cột sống, ngay phía trên eo. Thận đảm nhận một số chức năng để duy trì sự sống. Thận lọc máu bằng cách loại bỏ chất thải và nước dư thừa, duy trì cân bằng muối và chất điện giải trong máu, giúp điều chỉnh huyết áp. Khi thận bị tổn thương, các chất thải và nước có thể tích tụ trong cơ thể, gây phù ở mắt cá chân, nôn mửa, suy nhược, ngủ kém, và khó thở.

Các dấu hiệu và triệu chứng suy thận phát triển theo thời gian nếu tổn thương thận tiến triển chậm. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

- Buồn nôn;
- Ói mửa;
- Chán ăn;
- Mệt mỏi và yếu;
- Các vấn đề giấc ngủ;
- Thay đổi lượng nước tiểu;
- Giảm sút tinh thần;
- Co giật cơ bắp và chuột rút;
- Nấc;
- Sưng bàn chân và mắt cá chân;
- Ngứa dai dẳng;
- Đau ngực, nếu tràn dịch màng tim;
- Khó thở, nếu chất lỏng tích tụ trong phổi;
- Cao huyết áp rất khó để kiểm soát.

Tùy thuộc vào nguyên nhân, một số loại suy thận có thể được điều trị. Tuy nhiên, thông thường suy thận mạn không có thuốc chữa khỏi hoàn toàn. Nói chung, việc điều trị là giúp kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng, giảm các biến chứng và làm bệnh tiến triển chậm lại. Nếu thận của bạn bị tổn thương nghiêm trọng, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp điều trị suy thận giai đoạn cuối.

Người bị suy thận vẫn có thể tiếp tục sống, làm việc, đi chơi với bạn bè và gia đình, và hoạt động thể chất lành mạnh. Bạn có thể cần phải thực hiện một số thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống để giúp bạn sống một cuộc sống lành mạnh hơn và lâu hơn. Vì đau tim và đột quỵ phổ biến hơn ở những người bị bệnh thận, những thay đổi này là tốt cho trái tim và thận của bạn.