Bệnh khác...

Chỉ số INR còn 1.0 liệu có ảnh hưởng sức khỏe?

Thân chào bác sĩ, Tôi từng điều trị tại khoa Nội thần kinh Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, được chẩn đoán huyết khối xoang tĩnh mạch dọc trên. Xoang ngang. Xoang sigma bên phải (167.6)/ cơn động kinh toàn thể hoá thứ phát. Tôi đã điều trị và xuất viện về nhà với đơn thuốc như sau: - Keppra 500 mg: ngày uống hai lần mỗi lần một viên sau ăn sáng chiều - Mini simtrom 1mg: ngày uống một lần mỗi lần một viên tối 22h bụng rỗng - Zopitad 7.5mg : ngày uống một lần mỗi lần 1/2 viên tối - Giloba 40mg: ngày uống một lần mỗi lần một viên sau ăn sáng. Tôi đã điều trị nhiều đơn thuốc nhưng đơn thuốc này là đơn uống dài nhất. Chỉ số INR của tôi luôn ổn định (từ 2-3). Sau một thời gian điều trị và uống thuốc gần 1 năm, bác sĩ đã cho tôi ngưng sử dụng thuốc hoàn toàn. Lúc đầu tôi ngưng dùng cơ thể vẫn bình thường. Trong quá trình nghỉ tôi thỉnh thoảng cũng bệnh. Thông thường uống thuốc bác sĩ tại địa phương vẫn ổn, nhưng dạo gần đây tôi đau đầu trở lại. Có đi bác sĩ địa phương ở Nha Trang và được cho toa thuốc như sau: - Panadol 500mg: uống sáng 1v, chiều 1 v (uống khi đau đầu nhiều) - Lyrica (pregabalin 75mg): uống sáng 1v chiều 1v - Tânkan40mg: uống sáng 1v chiều 1v - Lexomil 6mg: uống tối 1/4 v. Tôi dùng toa thuốc này của bác sĩ đã đỡ đau đầu, đi xét nghiệm INR kiểm tra lại thì chỉ số xuống 1.0 . Tôi không biết chỉ số xuống như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của tôi không? Rất mong bác sĩ tư vấn dùm, xin chân thành cảm ơn.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Xét nghiệm INR. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xét nghiệm INR. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Huyết khối tĩnh mạch não có thể biểu hiện bằng các cơn tăng áp lực trong  sọ do tắc tĩnh mạch dẫn lưu. Đau đầu là triệu chứng hay gặp nhất (khoảng 90% số bệnh nhân huyết khối xoang tĩnh mạch não). Đau đầu có đặc điểm là đau lan tỏa, tăng dần trong vòng vài ngày tới vài tuần. Có bệnh nhân đau đầu kiểu đau nửa đầu hoặc đau gợi ý đến chảy máu dưới nhện. Cần nghĩ tới huyết khối xoang tĩnh mạch não khi bệnh nhân bị đau đầu kết hợp với phù gai thị hoặc nhìn đôi (dấu hiệu tổn thương dây VI).

Triệu chứng huyết khối xoang tĩnh mạch não thay đổi tùy theo vị trí bị huyết khối (hình 1). Xoang tĩnh mạch dọc trên là vị trí hay gặp nhất; tổn thương ở đây gây đau đầu, tăng áp lực trong  sọ, phù gai thị. 40% bệnh nhân có triệu chứng co giật.

Biểu hiện triệu chứng thường ở 2 bên não và tiến triển tăng dần. Trước đây do có huyết khối xoang tĩnh mạch nên bác sĩ nội thần kinh phải kê toa thuốc kháng đông cho bạn để giữ INR 2-3, thời gian điều trị theo khuyến cáo từ 6-12 tháng. Có thể sau quá trình điều trị và theo dõi định kỳ thấy huyết khối không còn nên không cần dùng thuốc nữa. Đó là lý do INR trở về bình thường.

Huyết khối tĩnh mạch não có thể tái phát, do đó nếu triệu chứng đau đầu vẫn tái diễn thì bạn cần khám chuyên khoa nội thần kinh để chụp phim kiểm tra lại tình trạng mạch máu não. Đặc biệt khi có cơn đau đầu dữ dội, nhìn mờ, nôn ói thì nên nhập cấp cứu ngay bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Huyết khối tĩnh mạch não là sự xuất hiện cục máu đông trong các xoang hang. Xoang hang là một trong những kênh tĩnh mạch dẫn lưu máu đi từ não bộ. Các động mạch cảnh và dây thần kinh sọ não đi qua xoang này. Các xoang hang nằm ở nền sọ, phía sau mắt. Cục máu đông trong xoang hang được gọi là huyết khối xoang hang. Nguyên nhân gây ra huyết khối xoang hang thường là do nhiễm trùng lan từ các xoang, tai, mắt, mũi, hoặc da lên xoang hang.

Các triệu chứng của bệnh gồm: Mất thị giác, liệt cơ mắt, đau mặt, nhìn đôi, một mắt phồng, đau đầu.

Điều trị bao gồm: thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch và/hoặc phẫu thuật loại bỏ cục máu đông.