Tiêu hóa - Gan - Mật

Chỉ số HbsAg là 4.39 S/CO, có thể kết luận điều gì?

Dạ thưa bác sĩ, Lúc trước xét nghiệm HbsAg chỉ số là 13.98 S/CO. 3 tháng sau kiểm tra lại thì ra kết quả là 4.39 S/CO. Vậy có thể kết luận như thế nào? Em cảm ơn.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Xét nghiệm HbsAg. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xét nghiệm HbsAg. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Mỗi giá trị xét nghiệm đều cần có chỉ số tham chiếu dùng để so sánh đối chiếu trong trường hợp có sự khác biệt về điểm cắt giữa các bộ kit thử (dùng để xác định dương tính hay âm tính).

Trường hợp của bạn, bác sĩ nghi ngờ bạn đã dương tính với HbsAg 3 tháng, rất nhiều khả năng là nhiễm siêu vi B mạn nhưng không có đủ thông tin để kết luận giai đoạn bệnh. Nhiễm siêu vi viêm gan B ở người lớn đa số trường hợp virus ngủ yên không gây hại, nhưng vẫn có tỷ lệ tử vong do ung thư gan hoặc xơ gan.

Do đó, bạn cần tới bệnh viện có chuyên khoa Gan mật để khám lại mỗi 3 tháng, bác sĩ sẽ chỉ định những xét nghiệm cần thiết để tầm soát những ảnh hưởng của siêu vi lên sức khoẻ và can thiệp kịp thời bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:HBsAg là kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B. Sau khi virus xâm nhập vào cơ thể từ 1 đến 8 tuần thì kháng nguyên HBsAg bắt đầu có mặt trong máu của người bị nhiễm. Sau khi trải qua thời gian ủ bệnh từ 3 đến 6 tháng, virus HBV sẽ bắt đầu hoạt động và gây Viêm gan B cấp tính. Đặc biệt, HBsAg sẽ tiếp tục tồn tại trong thời gian viêm gan B cấp tính. Nếu sau 6 tháng kể từ khi bị viêm gan B cấp tính mà HBsAg vẫn xuất hiện trong máu của người bệnh (tức là cơ thể không thể tự tiêu diệt được virus trong giai đoạn viêm gan B cấp tính) thì bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính với tình trạng nhiễm virus viêm gan B suốt đời.

Việc xuất hiện kháng nguyên bề mặt của virus HBV trong máu khi xét nghiệm sẽ cho ra kết quả HbsAg dương tính. Xét nghiệm kháng nguyên này là hạng mục xét nghiệm định tính HBsAg trong máu với các mục đích:

- Xác định tình trạng nhiễm bệnh của người được xét nghiệm: nếu lần đầu xét nghiệm cho kết quả HBsAg dương tính tức là HBsAg (+) thì người đó đã bị nhiễm viêm gan B.

- Đánh giá hiệu quả điều trị viêm gan B: nếu HBsAg (+) chuyển sang âm tính thì hiệu quả điều trị đạt được 1 phần.

HBsAg là kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B. Một người thử máu thấy HBsAg dương tính tức là người đó đang bị nhiễm virus viêm gan B.

Về vấn đề HBsAg dương tính có cần điều trị hay không thì không phải ai thử máu có kết quả HBsAg dương tính đều cần điều trị. Trong trường hợp này cần phải xác định gan người bệnh có bị tổn hại không, tức là người đó có bị viêm gan mạn tính không? Nếu xác định là bị viêm gan mạn tính thì phải được điều trị đặc hiệu.

Do vậy, nếu một người bị HBsAg dương tính, chúng ta cần phải cần phải làm xét nghiệm HBV-DNA có bị dương tính không và số lượng bao nhiêu?