Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Chỉ số CYFRA là 4.21, bệnh gì?

Được hỏi bởi nguyenhoangsong1991@gmail.com - nguyenhoangsong****@gmail.com
Em chào BS,

BS cho em hỏi, em xét nghiệm chỉ số CYFRA là 4.21, chụp Xquang tim phổi thì bình thường. Vậy cho em hỏi em có bị sao không ạ? Em cám ơn!

(Hoang Song - nguyenhoangsong…@gmail.com)
chi so cyfra la 4 21 benh gi - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

CYFRA 21-1 là Cytokeratin-19 fragment 21-1, một dấu ấn ung thư, bình thường có nồng độ trong máu là 0-3, 3 U/L.

CYFRA 21-1 là một xét nghiệm giúp hỗ trợ chẩn đoán ung thư phổi không tế bào nhỏ, xét nghiệm này thường chỉ định trong các bệnh nhân đã và đang điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ giúp hỗ trợ trong việc theo dõi đánh giá đáp ứng điều trị.

Tuy nhiên, có một số nguyên nhân làm tăng nhẹ CYFRA 21-1 nhưng không phải ung thư phổi như: viêm phế quản mạn, bệnh phổi mạn tính (COPD), hút thuốc lá thuốc lào, bệnh lý bàng quang... và 1 số ít có thể gặp ở người bình thường khỏe mạnh.

Như vậy, chỉ số CYFRA 21-1 của bạn có tăng nhẹ chưa đủ kết luận bạn bị ung thư phổi, nhưng vì sao tăng thì BS chưa thể kết luận được, bởi vì thứ nhất là bạn bảo phim chụp tim phổi của bạn bình thường nhưng BS chưa xem trực tiếp, thứ hai là BS cũng không rõ bạn có hút thuốc lá hay không, triệu chứng hiện tại và các cơ quan khác ra sao...

Do đó, bạn nên đem tất cả hồ sơ khám sức khỏe mà bạn có đến gặp BS chuyên khoa hô hấp để được xem xét kỹ lưỡng hơn, chẩn đoán và điều trị nếu có bệnh.

Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983

Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van cham soc tre bi sot xuat huyet can luu y gi

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 22.000 người chết mỗi năm bởi đại dịch sốt xuất huyết và số trẻ em tử vong vì căn bệnh này vẫn chiếm đa số do bệnh tiến triển nặng. Khi dịch SXH xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Bạn cần biếtỨng phó với các bất lợi thường gặp khi dùng kháng sinh

Thuốc kháng sinh được các bác sĩ kê đơn để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Hầu hết các tác dụng phụ liên quan đến kháng sinh không đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, kháng sinh có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng như sốc phản vệ.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7