Tiêu hóa - Gan - Mật

Chỉ số AST, ALT và GGT tăng, em bị bệnh gì?

Bác sĩ cho hỏi, tôi đi xét nghiệm với các chỉ số như sau: GGT: 73.12H ( M<55U/L; F<36U/L) SGOT( AST): 57.45 ( <35U/L); SGOT(ALT): 144.7H ( 3-30 U/L). Các thông số trên có ý nghĩa như thế nào? Xin bác sĩ giải đáp giúp tôi.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Chào em,

Trước hết, men gan có nhiều loại, gồm AST, ALT, GGT, ALP, mỗi loại tăng sẽ có ý nghĩa khác nhau. Loại men gan hay được kiểm tra trong khám sức khỏe định kỳ là AST và ALT, là 2 loại men gan đặc trưng cho tình trạng viêm của tế bào gan.

Loại men gan GGT được kiểm tra ở người có tiền căn uống rượu vì men gan này thường tăng do rượu và ứ mật, khi nghi ngờ viêm gan ứ mật thì bác sĩ thường kiểm tra cùng lúc GGT và ALP, còn nếu chỉ nghi ngờ do rượu thì chỉ làm GGT thôi.

Kết quả xét nghiệm của bạn cho thấy cả 3 men gan AST, ALT và GGT đều tăng, chứng tỏ tế bào gan đang bị tổn thương, đang bị viêm, cần phải tầm soát các nguyên nhân làm gan bị tổn thương.
Nguyên nhân viêm gan có thể do thuốc, viêm gan do rượu giai đoạn hồi phục (uống rượu bia cách đây nhiều ngày, hiện gan đang hồi phục), viêm gan nhiễm mỡ không do rượu, viêm gan siêu vi...

Giá trị men gan tăng không thể hiện được chức năng gan thế nào, nên không nói được là bệnh gan nặng đến đâu, ví dụ như viêm gan cấp men gan tăng cao nhưng sẽ về bình thường, còn viêm gan mạn thì men gan tăng không cao nhưng tiên lượng xấu hơn vì có thể dẫn tới xơ gan.

Nhìn chung, với các xét nghiệm trên thì chỉ biết là bạn có vấn đề tăng men gan, nhưng chưa rõ nguyên nhân, bạn nên khám chuyên khoa Gan mật thêm để xác định bệnh và tư vấn hướng xử trí thích hợp.

Trong thời gian này, bạn cần ăn uống đầy đủ chất, không uống bia rượu, không tự ý uống thuốc không rõ loại có thể đẩy vào suy gan cấp (thuốc nam, bắc, đông y truyền miệng không do bác sĩ có bằng cấp và nắm rõ bệnh gan kê toa).

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Điều trị tăng men gan bằng loại thuốc nào?

>>Tăng men gan nhưng dị ứng thuốc tây, điều trị như thế nào?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều