Hiếm muộn - Vô sinh

Chỉ số AMH=0.52, em có thể mang thai tự nhiên không BS?

Chào BS, Em là nữ mới lập gia đình, năm nay 30 tuổi. Ngày 28/4 vừa qua em có đi khám sức khỏe tiền hôn nhân, để kiểm tra sức khỏe sinh sản của hai vợ chồng. Các chỉ số bình thường, riêng chỉ số AMH=0.52, BS bảo quá thấp, nên tiến hành làm thụ tinh nhân tạo. BS nói khả năng dự trữ trứng quá thấp, nên nếu không làm sẽ không có cơ hội có con. Nhưng hiện tại chu kì kinh nguyệt của em vẫn đều đặn, không có dấu hiệu bất thường. Em muốn có con theo cách tự nhiên. Nhờ BS tư vấn giúp em. Xin cám ơn!
ThS.BS Trần Anh Tuấn
ThS.BS Trần Anh Tuấn

Bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn Xem thông tin

Chỉ số AMH. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chỉ số AMH. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Ở phụ nữ, AMH là một hormone được sản xuất bởi các tế bào hạt của nang buồng trứng. Vì vậy, AMH phản ánh số lượng trứng được sản xuất vào chu kỳ hàng tháng của phụ nữ. Mức độ AMH trong máu của một người phụ nữ là một chỉ số về dự trữ buồng trứng của họ và rất hữu ích trong việc đánh giá tình trạng sinh sản của người đó.

Ở phụ nữ khỏe mạnh và dưới 38 tuổi, nồng độ AMH bình thường nằm trong khoảng từ 2,0 - 6,8ng/ml. Trường hợp của bạn nếu kết quả tin cậy được, nghĩ là bạn có nguy cơ suy buồng trứng sớm. Khả năng thụ tinh trong ống nghiệm tỷ lệ có thai cũng thấp.

Bạn cứ tiêm ngừa một số bệnh trước mang thai như: Sởi-Quai bị-Rubelar, thủy đậu… Uống thuốc có acid folic mỗi ngày 400-800 µg trước khi có thai từ 1-2 tháng cho đến khi thai được trên 12 tuần để phòng ngừa dị tật ống thần kinh. Nếu sau 6 tháng không có thai, cả hai vợ chồng khám Hiếm muộn để được tư vấn và điều trị cụ thể.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:AMH là chữ được viết tắt của chữ Anti Mulerian Hocmon, có bản chất là glycoprotein được lưu hành trong máu người.

- Ở phụ nữ, những tế bào hạt granulosa ở trong tiền nang noãn của buồng trứng đều chế xuất ra AMH. Nồng độ AMH ở trong máu sẽ phản ánh trữ lượng tiền nang noãn và khả năng sinh trứng của buồng trứng. Cho nên, nồng độ AMH ở trong máu được tính bằng ng/mL và có thể đánh giá được khả năng sinh sản của buồng trứng.

- Ở nam giới, AMH được chế xuất từ các tế bào Sertoli, đây là các tế bào sinh tinh ở trong tinh hoàn. Nồng độ AMH có trong máu phản ánh trữ lượng tiền tinh trùng cũng như khả năng sinh tinh của tinh hoàn.

AMH < 1ng/ml: Tiên lượng hầu hết là rất khó có thai.

Nếu như kết quả điều trị bằng thuốc bổ buồng trứng có đáp ứng, thì nang noãn sẽ hoạt động mạnh, các tế bào hạt gia tăng sản xuất AMH, dẫn đến AMH sẽ tăng cao trong một mức độ nào đó. Điều này cho phép các bệnh nhân sẽ chuyển sang giai đoạn kích trứng Tây y. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp buồng trứng quá yếu, lúc này thuốc bổ buồng trứng không đáp ứng được điều trị thì không nên kích trứng. Do trứng thu được ít, mà lại không có trứng loại I, nên cơ hội đậu thai vô cùng hiểm.