Trung tâm xét nghiệm

Chi phí xét nghiệm sán lá gan lớn, giun đũa chó và giun cầu lợn?

Em muốn xét nghiệm 3 loại giun thông thường là giun cầu lợn, sán lá gan lớn và giun đũa chó mèo mất phí bao nhiêu ạ? (Phạm Hồng Việt - vietbg...@gmail.com)
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Đầu tiên xin cảm ơn em đã tin tưởng vào đội ngũ tư vấn của AloBacsi. Vì em không cung cấp cơ sở y tế muốn đến khám và làm xét nghiệm nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể về chi phí.

Thông thường, ngoài phí khám ban đầu, tùy vào các triệu chứng của em mà bác sĩ sẽ tư vấn nên làm các xét nghiệm gì, loại nào để chẩn đoán bệnh và đưa ra phương án điều trị thích hợp. Giá cả của từng xét nghiệm nói chung không cao và tuỳ thuộc vào từng cơ sở khám chữa bệnh nhưng trong khuôn khổ cho phép của Bộ Y tế.

AloBacsi không rõ giun cầu lợn mà em đề cập là bệnh liên cầu lợn hay ấu trùng sán lợn. Trong đó:

Bệnh liên cầu khuẩn lợn do Streptococcus suis (S.suis) gây nên. Nhiễm S.suis ít gặp ở người. Tuy nhiên, người có nguy cơ lây nhiễm và phát bệnh khi tiếp xúc với lợn bệnh hoặc các sản phẩm từ lợn bệnh. Tìm thấy S.suis gây bệnh (thường là S.suis týp II) khi nuôi cấy bệnh phẩm (máu người bệnh hoặc các mô, tổ chức bị tổn thương) hoặc tiến hành làm xét nghiệm huyết thanh học hoặc làm phương pháp sinh học phân tử (PCR). Chi phí khoảng 200.000 đồng - 250.000 đồng.

Bệnh ấu trùng sán lợn là tình trạng nhiễm mô do ký sinh gây ra bởi ấu trùng sán dây lợn Taenia solium. Những nang ấu trùng nhiễm vào não, cơ hoặc các mô khác và gây ra các cơn động kinh khởi phát tuổi trưởng thành ở hầu hết các nước có thu nhập thấp.

Các xét nghiệm dùng để chẩn đoán bệnh ấu trùng sán lợn gồm: Phân tích mẫu phân, xét nghiệm máu, xét nghiệm hình ảnh như CT hoặc MRI, X-quang, siêu âm tìm các nang, có thể phát hiện tình trạng nhiễm sán dây xâm lấn. Chi phí xét nghiệm khoảng 250.000 đồng.

Sán lá gan lớn: Chẩn đoán xác định đối với sán lá gan lớn là xét nghiệm phân và phản ứng miễn dịch (kỹ thuật miễn dịch sử dụng cho tất cả các giai đoạn của bệnh nhưng tốt nhất là giai đoạn cấp tính). Ngoài ra, có thể sử dụng một số chẩn đoán hỗ trợ như X quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ, xét nghiệm công thức máu (tăng bạch cầu ái toan). Chi phí xét nghiệm sán lá gan lớn khoảng 140.000 đồng - 220.000 đồng (tùy cơ sở y tế).

Xét nghiệm giun đũa chó Ngoài xét nghiệm ELISA với giun đũa, chó mèo ra, bạn có làm thêm công thức máu toàn phần và đặc biệt là trị số bạch cấu ái toan (eosin) có tăng cao hay không... và một số vấn đề khác nữa. Chi phí xét nghiệm khoảng 120.000 - 290.000 đồng (tùy cơ sở y tế).

Mời em tham khảo các bài viết dưới đây để biết địa chỉ xét nghiệm ký sinh trùng tại TPHCM. Em có thể liên hệ trực tiếp đến bệnh viện để biết cụ thể chi phí xét nghiệm sán lá gan lớn, giun đũa chó và giun cầu lợn em nhé!