Trung tâm xét nghiệm

Chi phí và thời gian làm xét nghiệm máu, nước tiểu, phân, đờm?

Em muốn làm xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, xin hỏi chi phí cũng như thời gian làm xét nghiệm ạ? Em cảm ơn. (Nguyen Trung Hieu - nguyentrunghieu1005…@gmail.com)
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn thân mến,

Mẫu bệnh phẩm bao gồm các mẫu máu, huyết thanh, huyết tương, nước tiểu, phân, dịch tiết cơ thể người và các mẫu bệnh phẩm khác từ người có chứa lây nhiễm, các chủng vi sinh vật gây bệnh cho người. Do đó, với thông tin xét nghiệm mẫu bệnh phẩm bạn cung cấp AloBacsi không rõ bạn muốn nói đến là gì nên rất khó để đưa ra mức chi phí, thời gian cụ thể.

Xét nghiệm máu

Tùy nhu cầu mà bạn thực hiện loại xét nghiệm máu phù hợp như xét nghiệm công thức máu để biết số lượng hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu trong tế bào máu; xét nghiệm đường máu để phát hiện có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hay không; xét nghiệm mỡ máu để xác định nồng độ cholesterol và triglyceride trong máu; xét nghiệm viêm gan B để phát hiện bệnh viêm gan B; xét nghiệm HIV...

Với những xét nghiệm đơn giản thì tầm 1 - 1 giờ 30 là bạn đã nhận được kết quả, còn với những xét nghiệm phức tạp hơn thì tầm 3 - 4 giờ. Cơ sở và dịch vụ bạn chọn làm xét nghiệm máu cũng là một trong những yếu tố chi phối thời gian nhận kết quả. Tương tự, chi phí cũng thay đổi, từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn.

Trước khi lấy máu, bạn cần nhịn ăn, không uống nước. Lấy máu vào buổi sáng sau khi ngủ dậy (trừ khi có chỉ định cấp cứu).

Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu có giá trị giúp chẩn đoán các bệnh về thận, gan, thai nghén,... Có hai cách lấy nước tiểu: bệnh nhân tự đái được và qua thông bàng quang.

Tùy theo từng bệnh lý mà bác sĩ sẽ hướng dẫn cách lấy nước tiểu khác nhau. Các cách lấy nước tiểu thường gặp là:

Lấy nước tiểu giữa dòng: Đầu tiên, bạn cần vệ sinh sạch bộ phận sinh dục ngoài bằng nước, sau đó đi tiểu bình thường và dùng lọ vô trùng hứng nước tiểu giữa dòng nghĩa là không lấy nước tiểu lúc bắt đầu và lúc kết thúc đi tiểu. Mẫu nước tiểu giữa dòng sẽ dùng để thực hiện hầu hết các xét nghiệm như: tổng phân tích nước tiểu để phát hiện tiểu đạm, tiểu máu, tiểu bạch cầu, soi nước tiểu, cấy nước tiểu.

Lấy nước tiểu 24 giờ: Để thực hiện xét nghiệm này thông thường người bệnh sẽ được chuẩn bị dụng cụ là bình chứa nước tiểu và chất bảo quản và sẽ được dặn dò lấy nước tiểu trong vòng 24 giờ.

Cách làm như sau: 6g sáng hôm bắt đầu lấy nước tiểu bạn thức dậy và đi tiểu bỏ lần đầu tiên (không lấy nước tiểu lần này), từ sau lần đi tiểu đầu tiên, toàn bộ nước tiểu cả ngày và đêm hôm đó sẽ phải giữ lại và bỏ vào bình chứa nước tiểu đã có sắn chất bảo quản. Cho đến 6g sáng hôm sau, ban đi tiểu lần cuối đúng vào giờ này và lấy vào bình chứa. Mang toàn bộ bình chứa nước tiểu đến phòng xét nghiệm. Lưu ý rằng trước khi đi tắm hoặc đi đại tiện, bạn phải lấy nước tiểu trước bỏ vào bình chứa để đảm bảo lấy đủ nước tiểu cả ngày đêm hôm đó vì thừa hoặc thiếu nước tiểu đều sẽ làm sai lệch kết quả xét nghiệm.

Mẫu nước tiểu 24 giờ sẽ được sử dụng để xác định lượng đạm, hoặc một số chất khác mất qua nước tiểu trong một ngày, hay kết hợp với xét nghiệm máu để ước đoán chức năng thận.

Một số cách lấy nước tiểu khác như lấy nước tiểu 3 giờ, lấy nước tiểu 12 giờ qua đêm cách làm cũng tương tự, chỉ khác về thời gian lấy nước tiểu.

Xét nghiệm phân

Đây là một loại xét nghiệm được thực hiện trên một mẫu phân giúp bác sĩ chẩn đoán các bệnh lý ảnh hưởng đến tiêu hóa. Những bệnh lý này có thể bao gồm nhiễm trùng, tình trạng hấp thụ dinh dưỡng kém, hoặc ung thư.

Đối với xét nghiệm phân, một mẫu phân sẽ được thu thập trong một cốc nước sạch và sau đó gửi đến phòng xét nghiệm.

Xét nghiệm phân thường chỉ được thực hiện sau khi có chỉ định của bác sĩ.

Để kết quả xét nghiệm phân được chính xác, bạn cần lưu ý một số điều sau:

- Trước khi làm xét nghiệm này, bạn không nên sử dụng các loại thuốc uống điều trị tiêu chảy, kháng sinh, thuốc sắt hay thuốc kháng viêm,...

- Không để phân nhiễm máu như chu kỳ kinh nguyệt, máu do nứt kẽ hậu môn, bệnh trĩ, các tổn thương bên ngoài hậu môn hay các chất khác từ khăn hoặc giấy vệ sinh.

- Cần gửi mẫu phân đến phòng xét nghiệm trong vòng 1 giờ sau khi lấy mẫu.

- Trao đổi với bác sĩ nếu bạn ăn các đồ lạ trước khi lấy mẫu xét nghiệm.

Xét nghiệm mủ

Thường áp dụng trong các trường hợp vết thương có biểu hiện nhiễm khuẩn. Kết quả xét nghiệm giúp chẩn đoán và điều trị, chăm sóc vết thương nhanh hồi phục, phòng tránh nhiễm khuẩn toàn thân.

Xét nghiệm đờm

Xét nghiệm đờm chủ yếu để giúp chẩn đoán các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là tìm trực khuẩn lao. Nguyên tắc làlấy đờm vào buổi sáng sớm, tránh để nhiều nước bọt lẫn vào đờm. Người khạc đờm ít hoặc trẻ nhỏ thì có thể lấy chất nhầy ở hang.

Mỗi phương pháp xét nghiệm sẽ có thời gian trả kết quả khác nhau. Mời bạn tham khảo bài viết chi tiết: Xét nghiệm đờm bao lâu có kết quả, AloBacsi ơi?

Bạn có thể liên hệ trực tiếp đến cơ sở y tế muốn đến khám hoặc gửi thông tin cụ thể về AloBacsi để được giải đáp thêm.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều