BV - Phòng khám tiêu hóa

Chi phí thắt tĩnh mạch thực quản không có BHYT?

Xin hỏi chi phí thắt tĩnh mạch thực quản không có BHYT là bao nhiêu? Xin cảm ơn. (Đinh Hữu Tình - dinhtinh…@gmail.com)
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Anh Tình thân mến,

Giãn tĩnh mạch thực quản là tình trạng các tĩnh mạch ở thực quản bị giãn ra. Tình trạng này thường xảy ra ở những người có bệnh gan nghiêm trọng.

Một trong những biến chứng nặng hay gặp và gây tử vong cao nhất là vỡ giãn tĩnh mạch thực quản dạ dày do hậu quả của tăng áp lực tĩnh mạch cửa.

Tuy nhiên, biến chứng này có thể phòng ngừa được. Cụ thể: nội soi tiêu hóa trên giúp phát hiện sớm các giãn tĩnh mạch thực quản, sau đó dùng biện pháp cột thắt bằng vòng cao su qua nội soi dự phòng rất hiệu quả.

Về trường hợp của anh, anh nên đến khám tại phòng khám chuyên khoa Tiêu hóa. Nếu bác sĩ cho chỉ định thắt tĩnh mạch thực quản thì anh đóng tiền và đến quầy tiếp nhận Nội soi để được hướng dẫn thắt tĩnh mạch thực quản.

Chi phí thắt tĩnh mạch thực quản nếu không có BHYT khoảng dưới 3 triệu (đã bao gồm bộ thun thắt, công thắt). Tuy nhiên, chi phí này chưa bao gồm phí khám, xét nghiệm khác (nếu có).

Chuẩn bị trước thủ thuật:

- Nhịn ăn uống 8-12g trước thủ thuật
- Kiểm tra chỉ định và chống chỉ định
- Kiểm tra xét nghiệm ở đợt đầu tiên: CTM, ĐMTB, chức năng gan
- Giải thích cho bệnh nhân và gia đình
- Ký cam kết thủ thuật

Theo dõi sau thủ thuật:
Nằm theo dõi tại khoa hay phòng hồi sức 30 phút - 1 giờ sau thủ thuật
Bệnh nhân cần theo dõi tại nhà:
- Để ý tính chất phân trong 3 ngày
- Ăn lỏng, tránh thức ăn nóng trong 48 giờ
- Tránh làm nặng trong vòng 1 tuần
- Uống thuốc theo toa bác sĩ: Các thuốc dùng
+ Băng niêm mạc
+ Ức chế bơm Proton

Các biện pháp có thể áp dụng để kiểm soát bệnh này:

- Không được uống rượu. Bác sĩ thường khuyên những người bị bệnh gan ngừng uống rượu, vì gan sẽ phải xử lý chất cồn. Uống rượu có thể gây ảnh hưởng xấu đến gan đã bị tổn thương.

- Có chế độ ăn uống lành mạnh. Bạn hãy chọn chế độ ăn uống nhiều rau quả và trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các nguồn protein nạc, giảm lượng mỡ và thức ăn chiên xào.

- Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Một lượng lớn chất béo dư thừa trong cơ thể có thể gây tổn hại gan. Béo phì có liên quan đến nguy cơ biến chứng của xơ gan. Bạn hãy tích cực giảm cân nếu bị béo phì hoặc thừa cân.

- Sử dụng hóa chất tiết kiệm và cẩn thận. Bạn hãy thực hiện theo các hướng dẫn khi dùng hóa chất gia dụng, chẳng hạn như chất tẩy và thuốc xịt côn trùng. Nếu bạn làm việc trong môi trường nhiều hóa chất, hãy tuân theo các biện pháp phòng ngừa an toàn. Gan phải xử lý và loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể nên bạn hãy hỗ trợ gan bằng cách hạn chế lượng chất độc mà mình hít phải.

- Giảm nguy cơ viêm gan. Bạn hãy bảo vệ bản thân bằng cách kiêng quan hệ tình dục hoặc sử dụng bao cao su nếu bạn có quan hệ tình dục. Hãy hỏi bác sĩ xem bạn có nên tiêm chủng ngừa viêm gan B và viêm gan A hay không.