Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Chi phí phẫu thuật thông liên nhĩ thể xoang tĩnh mạch?

Được hỏi bởi Nguyên thi hông - maihong95****@gmail.com
Chào BS,

Em bị thông liên nhĩ thể xoang tĩnh mạch kết hợp với bất thường sự đổ về của tĩnh mạch phổi bán phần. Chi phí cho cuộc phẫu thuật này là bao nhiêu tiền ạ? Em muốn đi làm mấy năm rồi phẫu thuật liệu có muộn không ạ?

Em hiện tại đang ở bên Hàn, đã đi kiểm tra, BS nói nếu phẫu thuật thì phải có người nhà vì rất nguy hiểm. Nếu phẫu thuât xong liệu em có thể đi làm bình thường được không ạ? Thời gian bình phục là bao lâu ạ? Rất mong BS tư vấn. Em xin cám ơn.
chi phi phau thuat thong lien nhi the xoang tinh mach - anh 1
Thông liên nhĩ thể xoang tĩnh mạch. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Nếu hiện tại qua thăm khám, siêu âm, BS xác định bạn cần phải phẫu thuật thì nên phẫu thuật sớm. Để trong thời gian lâu dài có thể xuất hiện diễn tiến khó lường trước được, lúc đó sợ rằng không thể phẫu thuật được nữa.

Hiện nay chi phí phẫu thuật ở Việt Nam tuỳ bệnh viện, tuỳ mức độ can thiệp sẽ dao động từ 60-100 triệu đồng. Sau mổ tim cần phải trải qua 3 giai đoạn: phục hồi chức năng tại bệnh viện trong những ngày đầu sau mổ; phục hồi chức năng tại nhà có kiểm soát trong 3-6 tháng tiếp theo; và phục hồi chức năng tim mạch giai đoạn duy trì cho suốt phần đời còn lại. Thời gian nằm viện thường khoảng 1-2 tuần tuỳ diễn tiến của từng bệnh nhân.

Do đó, việc theo dõi và tái khám phải được tiến hành hết sức chặt chẽ để đảm bảo sự thành công của chương trình phục hồi chức năng sau phẫu thuật tim. BS chỉ xin cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết, bạn và gia đình có thể cân nhắc thêm.

Thân mến.

Thông liên nhĩ là một dị tât bẩm sinh của tim. Khi mắc phải bệnh lý này, tim bệnh nhân sẽ có một lỗ hở ở vách ngăn giữa tâm nhĩ phải và tâm nhĩ trái. Lỗ hở ở vách ngăn này sẽ tạo ra một luồng thông từ trái sang phải làm cho máu ở hai bên của tim hòa trộn vào nhau. Điều này khiến cho máu ít oxy được bơm đi nuôi cơ thể, còn máu giàu oxy thì truyền về phổi. Sự tuần hoàn bất thường này có thể gây ra tình trạng tăng áp phổi.

Thông liên nhĩ là dị tật tim bẩm sinh thường gặp nhất ở người trưởng thành. Do là dị tật bẩm sinh nên căn bệnh này không thể ngăn ngừa và thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới.

Ở một số trường hợp, lỗ hở sẽ đóng lại khi trẻ lớn lên. Tuy nhiên ở một số trẻ khác thì lỗ hở vẫn duy trì đến khi trưởng thành.

Nếu lỗ hở nhỏ, không gây ra triệu chứng gì hoặc chỉ gây các triệu chứng nhẹ, bé có thể không cần điều trị. Tuy nhiên với trường hợp lỗ hở lớn, khiến cho lượng máu hòa trộn quá nhiều, tim bị sưng hoặc gây ra các triệu chứng nghiêm trọng thì bé cần phải được chữa trị. Một số phương pháp điều trị bao gồm:

Dùng thuốc: Thuốc không giúp chữa lỗ hở, nhưng chúng có thể dùng để giảm các triệu chứng do bệnh gây ra hoặc những nguy cơ của biến chứng sau khi phẫu thuật. Thuốc cũng có thể giúp giữ nhịp tim bình thường, giảm nguy cơ đông máu.

Phẫu thuật: Trong trường hợp lỗ hở lớn, bác sĩ có thể đề nghị được phẫu thuật. Có hai thủ thuật chính là:

- Thông tim: ở thủ thuật này, bác sĩ sẽ đặt một miếng lưới để vá lỗ hở lại. Các mô trong tim sẽ phát triển quanh lưới và lấp liền lỗ hở;
- Phẫu thuật mở tim: được thực hiện nếu lỗ hở quá lớn. Bệnh nhân sẽ được gây mê và sử dụng máy hỗ trợ tim phổi trong quá trình phẫu thuật.

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống giúp bạn kiểm soát diễn tiến bệnh thông liên nhĩ:

- Luyện tập thể dục: việc mắc bệnh thông liên nhĩ thường không hạn chế hoạt động của bạn nhưng các biến chứng của nó như tăng áp phổi, loạn nhịp tim, hoặc suy tim thì có thể ảnh hưởng. Hãy liên hệ bác sĩ chuyên khoa tim để có thể giúp bạn lựa chọn phương pháp tập luyện an toàn;
- Thiết lập chế độ ăn uống khỏe mạnh với nhiều rau, quả, ngũ cốc và hạn chế cholesterol cũng như chất béo;
- Tránh bị viêm nhiễm: việc điều trị lỗ khuyết có thể làm thay đổi bề mặt của tim và khiến cho vi khuẩn xâm nhập. Bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ để có biện pháp chữ trị tốt nhất;
- Dùng thuốc đúng như toa của bác sĩ.Danh bạ ngành y

Hành trình 45 năm bào chế thuốc điều trị cảm cúm từ cây rừng

Sau gần nửa thế kỷ nghiên cứu về thảo dược, dược sĩ Hy Văn Lạng cùng cộng sự bào chế thành công bài thuốc từ cây xuyên khung, bạch chỉ, hương phụ... giúp trị cảm cúm.

dạ dày

Đối tác

Hỗ trợ 24/7