Tim mạch - Huyết áp

Chi phí phẫu thuật phình bóc tách động mạch chủ ngực bụng là bao nhiêu?

Chào BS, Lúc trước em đi khám bệnh, các BS chẩn đoán em bi phình bóc tách động mạch chủ ngực bụng. Vậy nếu phẫu thuật tai BV Chợ Rẫy chi phí là bao nhiêu vậy BS? Hoặc nên điều trị ở đâu ạ, BS chỉ giúp em ạ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Phẫu thuật phình động mạch chủ ngực bụng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Phẫu thuật phình động mạch chủ ngực bụng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Động mạch chủ là động mạch lớn nhất trong cơ thể đưa máu từ tim đi nuôi toàn bộ cơ thể. Phình động mạch chủ là hiện tượng tăng kích thước khu trú động mạch chủ dạng hình túi hoặc hình thoi gây ra do một điểm yếu trên thành mạch. Nguyên nhân thường gặp nhất gây phình động mạch chủ là do tăng huyết áp, xơ vữa động mạch và những bệnh lý làm thành động mạch bị yếu. Phình động mạch chủ thường có diễn tiến âm thầm không triệu chứng rõ rệt trong nhiều năm, chỉ phát hiện ra khi bệnh nhân tình cờ đi khám bệnh hoặc do các triệu chứng của các cơ quan lân cận bị ảnh hưởng như đau ngực, đau bụng, đau lưng, thấy một khối phình ở bụng dập theo nhịp mạch...

Phình động mạch chủ nếu không điều trị gì (nội khoa, ngoại khoa) thì khối phình sẽ ngày càng tăng kích thước, bóc tách, có thể vỡ túi phình…

Phẫu thuật điều trị phình bóc tách động mạch chủ hiện nay thường áp dụng kỹ thuật Stent-Graft. Đây là một bước đột phá của nền y học hiện đại giúp rút ngắn thời gian phẫu thuật, thời gian nằm viện và hiệu quả vượt trội so với phương pháp phẫu thuật mổ hở. Stent graft đã đặt vào lòng mạch thì sẽ ở đó vĩnh viễn, thời gian tái phình thì không thể nói trước được vì phụ thuộc vào việc kiểm soát huyết áp của bệnh nhân có tốt hay không, nếu có tiểu đường thì kiểm soát đường huyết tốt không…

Những BV có điều trị bệnh phình bóc tác động mạch chủ hiện nay có BV Chợ Rẫy, Viện Tim, Tâm Đức, ĐH Y dược… Chi phí điều trị phình bóc tách động mạch chủ bằng Stent Graft khoảng 200-400 triệu đồng, BHYT chi trả 1 phần. Nếu em muốn mổ ở BV Chợ Rẫy, em nên đến khám tại đây để BS tư vấn cho em hướng điều trị thích hợp nhất, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Phình động mạch chủ điều trị thế nào, AloBacsi ơi?

>> Phình động mạch chủ đoạn dài từ ngực xuống bụng điều trị thế nào?

Phình động mạch chủ là khu vực động mạch có trương lực yếu và phồng lên, động mạch chủ là mạch máu lớn cung cấp máu cho cơ thể. Động mạch chủ chạy từ tim qua giữa ngực và bụng. Bởi vì động mạch chủ cung cấp máu chính cho cơ thể, vỡ phình động mạch chủ có thể gây chảy máu đe dọa tính mạng. Mặc dù có thể không bao giờ có triệu chứng, nhưng tìm ra có phình động mạch chủ có thể là đáng sợ.

Phần lớn phình động mạch chủ là nhỏ không vỡ và đang phát triển chậm, nhưng phình động mạch chủ lớn có thể phát triển nhanh chóng. Tùy thuộc vào kích thước và tỷ lệ phình động mạch chủ đang phát triển, điều trị có thể khác nhau từ theo dõi chờ đợi đến phẫu thuật khẩn cấp. Khi phình động mạch chủ được tìm thấy, bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ nó để phẫu thuật, có thể được lên kế hoạch nếu cần thiết. Phẫu thuật khẩn cấp chứng phình động mạch vỡ có thể có rủi ro.

Không có thuốc nào có thể ngăn chặn phình động mạch chủ. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng thuốc statin và một số thuốc kháng sinh có thể làm chậm sự tăng trưởng của phình động mạch chủ nhỏ. Ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy các thuốc chặn thụ thể angiotensin - losartan có thể ngăn chặn hình thành phình động mạch.

Bây giờ, cách tốt nhất để ngăn chặn phình động mạch chủ là giữ cho các mạch máu càng khỏe mạnh càng tốt. Điều đó có nghĩa là các bước sau:

- Giữ huyết áp được kiểm soát.

- Không hút thuốc.

- Hãy tập thể dục thường xuyên.

- Giảm cholesterol và chất béo trong chế độ ăn uống.

Điều đặc biệt quan trọng là bỏ thuốc lá vì hút thuốc hoặc nhai thuốc lá có thể làm tăng cơ hội phát triển phình động mạch.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều