BV - Phòng khám Tim mạch

Chi phí phẫu thuật hở van tim ¾, thông liên thất ở trẻ em?

Cháu bị hở van tim 3/4, thông liên thất. Bác sĩ tư vấn dùm gia đình. Nếu có bảo hiểm sẽ được huởng bao nhiêu phần trăm? Chi phí dao động cho ca mổ tính ra tiền Việt là bao nhiêu? Cháu ở Kiên Giang muốn ra Hà Nội can thiệp cần thủ tục gì không? (Nguyễn Hoàng Linh - vothiphuongdung…@gmail.com)
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Hoàng Linh thân mến,

Van tim của con người giống như van một chiều trong hệ thống máy bơm, giúp máu lưu thông theo một chiều, máu từ tĩnh mạch về tim và từ tim đi ra động mạch mà không thể chảy theo chiều ngược lại. Nếu không có van tim, máu sẽ lưu thông hai chiều và tim không thể đẩy máu đi nuôi cơ thể. Van tim bị hở sẽ làm quá trình lưu thông máu khó khăn hơn.

Tim người có bốn van: van hai lá, van ba lá, van động mạch chủ và van động mạch phổi. Quy ước trên siêu âm tính độ hở của van tim có bốn mức: hở 1/4, 2/4, 3/4 và 4/4. Trong đó, hở van tim mức 3/4 là thuộc mức trung bình - nặng, cần phải điều trị tích cực.

Hiện, phẫu thuật tim nội soi và ít xâm lấn là phương pháp hiện đại với nhiều ưu điểm, có thể điều trị được hầu hết các mặt bệnh tim mạch như phẫu thuật tim hở qua đường mở ngực giữa xương ức có thể thực hiện được. Trong đó, nổi bật là phẫu thuật van tim như van 2 lá, van động mạch chủ; phẫu thuật tim bẩm sinh thông liên nhĩ, thông liên thất, còn ống động mạch; phẫu thuật điều trị hẹp động mạch vành…

Phương pháp này mang lại hiệu quả điều trị tương đương với phương pháp mổ mở cổ điển, nhưng đem lại nhiều lợi ích vượt trội cho người bệnh như phục hồi nhanh, giảm thời gian nằm viện, vết mổ thẩm mỹ và tránh biến chứng nhiễm trùng xương ức.

Trong thư anh hỏi không thấy nói hở van nào. Xin giả định là hở van hai lá ¾ thì chi phí khoảng 80 triệu đồng và được BHYT thanh toán như phương pháp mổ tim thông thường (nếu có BHYT đúng tuyến thì sẽ được thanh toán 80-100% - tùy theo mức hưởng trong danh mục BHYT chi trả), có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy trường hợp bệnh và diễn tiến điều trị. Ngoài ra, còn chi phí hồi phục sau mổ nữa.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng mổ nội soi hay ít xâm lấn. Hơn nữa, tùy tình trạng của bé mà chi phí cũng có sự thay đổi. Vì vậy, anh nên liên hệ trực tiếp đến bệnh viện, thăm khám với bác sĩ, từ đó sẽ xem xét và đánh giá kỹ lưỡng để đưa ra chỉ định phù hợp.

Ở TPHCM, hiện có nhiều cơ sở y tế có thể điều trị được bệnh của bé mà không cần phải ra Hà Nội, gây tốn kém nhiều tiền bạc, thời gian như: Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (Trung tâm tim mạch của bệnh viện là địa chỉ rất được tin cậy tại TPHCM về điều trị các bệnh lý tim mạch, đặc biệt tim bẩm sinh), Viện Tim TPHCM, Bệnh viện Nhi đồng… Anh có thể cân nhắc và đưa ra quyết định phù hợp.

Khi đi khám, cần mang theo các kết quả xét nghiệm, chỉ định điều trị trước đây của bé, BHYT (hoặc giấy chứng sinh, giấy khai sinh với trẻ dưới 6 tuổi, chưa có BHYT), giấy tờ của người giám hộ…

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều