Tin Y tế

Chi phí khám bệnh có được BHYT trừ vào tiền thuốc?

Cho mình hỏi nhé: Nếu mình khám dịch vụ 1 lần khám là 100.000 đồng thì tiền thuốc mình có được BHYT trừ đi không ạ?
Chào bác sĩ,

Cho mình hỏi nhé: Nếu mình khám dịch vụ 1 lần khám là 100.000 đồng thì tiền thuốc mình có được BHYT trừ đi không ạ? Chân thành cảm ơn. (Hằng - thuyhang…@gmail.com)

Chào bạn Hằng,

Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Hỏi đáp Dịch vụ Y tế - AloBacsi.com. Chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Hình minh họa. Nguồn Internet

Thứ nhất, theo quy định, BHYT không thanh toán cho trường hợp khám bệnh dịch vụ. Trường hợp bạn tự chọn thầy thuốc, tự chọn phòng bệnh thì những chi phí này bạn tự chi trả chứ không được BHYT hỗ trợ theo mức chênh lệch giữa phòng thường và phòng dịch vụ. Ngoài ra, những chi phí còn lại nằm trong danh mục được bảo BHYT trả thì bạn được BHYT chi trả theo đúng mức hưởng của bạn.

Thứ hai, phí khám bệnh và tiền thuốc là hai khoản phí khác nhau khi khám bệnh, điều trị. Vì thế bạn không được BHYT trừ tiền khám bệnh vào trong tiền thuốc.

Bảo hiểm y tế hay bảo hiểm sức khỏe là một hình thức bảo hiểm theo đó người mua bảo hiểm sẽ được cơ quan bảo hiểm trả thay một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cũng như chi phí mua thuốc men khám chữa bệnh.

Bảo hiểm y tế tạo điều kiện cho bệnh nhân được khám và điều trị dù không có đủ tiền trang trải số chi phí khám chữa bệnh thực tế cho cơ quan y tế. Để có thể đạt được điều này, bản thân các cơ quan y tế cũng phải tham gia vào công tác bảo hiểm này. Thường thì các cơ quan y tế công lập bị yêu cầu phải tham gia. Còn các cơ quan y tế tư nhân được khuyến khích tham gia và họ có tham gia hay không là do tự họ quyết định.

Theo Wikipedia

Thân ái,

Mới cập nhật