Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Chi phí ghép thận là bao nhiêu khi có BHYT vùng 135 và thuộc hộ cận nghèo?

Được hỏi bởi Mai La - maila02****@gmail.com
BS cho em hỏi,

Mẹ em bị suy thận, nhà thuộc hộ cận nghèo và BHYT thuộc vùng 135. Vậy ghép thận chi phí bao nhiêu ạ? Ghép thận ở đâu thì được thưa BS?

(Mai La - maila0…@gmail.com)
chi phi ghep than la bao nhieu khi co bhyt vung 135 va thuoc ho can ngheo - anh 1Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chị Mai La thân mến,

Đầu tiên xin cảm ơn chị đã tin tưởng vào đội ngũ tư vấn của AloBacsi. Thời gian qua, các vấn đề xung quanh việc ghép thận như chi phí ghép thận là bao nhiêu, BHYT thanh toán như thế nào khi ghép thận, điều trị sau ghép thận (thuốc chống thải ghép) có được BHYT chi trả… được nhiều bạn đọc AloBacsi quan tâm, gửi thắc mắc.

Trong bài biết này, chúng tôi xin được giải đáp cho chị Mai La và bạn đọc AloBacsi như sau:

Ghép thận có thể ghép được nhiều lần trong cuộc đời miễn là người bệnh có người hiến tặng thận phù hợp.

Về lý thuyết ghép thận là phương pháp thay thế thận tối ưu vì có thể giải phóng người bệnh khỏi phụ thuộc bệnh viện chạy thận nhân tạo hoặc thẩm phân phúc mạc. Tuy nhiên sau ghép thận người bệnh vẫn phải dùng thuốc ức chế miễn dịch đến suốt đời.

Thận dùng để ghép có thể lấy ở người còn sống (người có quan hệ họ hàng huyết thống với bệnh nhân); ngoài ra còn dạng người cho thận từ cộng đồng có sự phù hợp nhất định về gien tự nhiên (vợ chồng, bạn bè, người hiến thận không quen biết...);  người cho thận chết não; người cho thận có tim đã ngừng đập: đã chết về sinh học và chết lâm sàng…

Trong thông tin chị cung cấp, mẹ chị có BHYT vùng 135 và thuộc hộ cận nghèo, nghĩa là vùng kinh tế - xã hội các xã đặc biệt khó khăn miền núi và vùng sâu, vùng xa. Theo quy định, những người có BHYT thuộc vùng này khi đi khám chữa bệnh trái tuyến sẽ được bảo hiểm y tế chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh khi đi khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện hoặc điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương. Tuy nhiên, chị cần biết rằng, 100% không phải là tổng chi phí mà dựa trên danh mục BHYT chi trả.

Cụ thể, một ca phép thận hiện tại ở Việt Nam có chi phí dao động từ 300-500 triệu đồng. Chi phí cho một ca ghép tạng tại Việt Nam đang được xem là khá thấp so với nhiều nước trên thế giới, song đối với nhiều người Việt là khoản tiền không nhỏ.

Gói chi phí hoàn chỉnh mà BHYT chi trả cho một ca hiến ghép mô tạng thì chưa được đề cập tới, mà tùy từng cơ sở, từng bộ phận được ghép sẽ có giá thành được BHYT chi trả khác nhau.

Thông thường, đối với ghép tạng, hiện nay BHYT chi trả gần 100 triệu đồng cho mỗi ca bao gồm chi phí phẫu thuật, thuốc, vật tư y tế, xét nghiệm, máu, dịch truyền… cho việc ghép tạng. BHYT không thanh toán chi phí phát sinh từ người hiến như xét nghiệm người hiến, phẫu thuật lấy tạng, bồi dưỡng, chăm sóc sức khỏe, điều trị cho người hiến, chi phí bảo quản tạng để ghép...

Ngoài ra, người bệnh sau khi ghép thận phải uống thuốc chống thuốc thải ghép suốt đời. Thuốc này có trong danh mục thuốc được BHYT chi trả. Thông thường, BHYT chi trả cho thuốc chống đào thải sau ghép tạng khoảng 8 - 10 triệu đồng một tháng.

Mặc dù chi phí ghép thận còn khá cao, tuy nhiên nếu gia đình chị đã có nguồn hiến thận thì cũng không cần quá lo lắng. Hiện nay, tại nhiều bệnh viện đã có những phương án hỗ trợ cho bệnh nhân khó khăn, phòng công tác xã hội của bệnh viện sẽ vận động tài trợ từ các mạnh thường quân, nhà hảo tâm… để giúp đỡ chi phí cho người bệnh. Chị có thể liên hệ trực tiếp tại phòng công tác xã hội mà gia đình dự định cho mẹ điều trị nhé!

Vì chị không cung cấp nơi sinh sống nên chúng tôi không thể tư vấn kỹ hơn về cơ sở y tế điều trị. Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay đã có nhiều cơ sở y tế đủ điều kiện để thực hiện các kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người:

Miền Bắc: Bệnh viện 103 - Học viện Quân y, BV Việt Đức, BV Bạch Mai, BV Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện 198, BV Thái Nguyên, BV Xanh Pôn…

Miền Trung: BV Trung ương Huế, BV Đà Nẵng…

Miền Nam: BV Nhân dân 115, BV Chợ Rẫy, BV Đại học Y được TPHCM…

Hy vọng những thông tin AloBacsi cung cấp sẽ giúp giải tỏa thắc mắc chi phí ghép thận là bao nhiêu cho chị và gia đình.

Chúc cuộc phẫu thuật của mẹ chị thành công!

Mời chị xem thêm:

>>> Bệnh nhân ăn uống, sinh hoạt thế nào sau ghép thận?
>>> Ghép thận thành công có thể sống được bao nhiêu năm?

Nam Thai dương_6.5-3.6

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 5 doi pho nang nong cao diem o mien trung va mien bac

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 5: Đối phó nắng nóng cao điểm ở miền Trung và miền Bắc

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 5 ngoài chủ đề đối phó nắng nóng cao điểm ở miền Trung và miền Bắc, các bác sĩ bệnh viện Nhân dân 115 sẽ chia sẻ về ung thư thận, lạm dụng corticoide tác hại ra sao; BS Ngọc Bình hướng dẫn cách chăm sóc khi trẻ bị chàm sữa...

Bạn cần biết

Đề phòng một số thuốc gây xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hoá là hiện tượng máu thoát ra khỏi lòng mạch chảy vào ống tiêu hoá, biểu hiện lâm sàng là nôn ra máu và đi ngoài ra máu.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7