Logo Alobacsi

Chế độ dinh dưỡng cho người gãy xương?

Quan tâm
13/11/2017 22:28
Em bị gãy xương mâm chày, tổng vít nẹp 6 con. Em tập đi nạng và sau đó bỏ nạng. Đi được ít ngày thì chỗ vít sưng lên một chút. Vậy em nên ăn gì để nhanh lành xương?
Dạ thưa BS,

Em nay 32 tuổi, em bị tai nạn giao thông gãy xương mâm chày phải tổng vít nẹp là 6 con nhưng được tháng thứ 4 em đi hai nạng. Tới tháng thứ 5 em đi một nạng gần cuối tháng được 25 ngày em bỏ nạng. Nhưng đi được ít ngày em thấy chỗ vít sưng lên một chút có sao không BS? Em tái khám BS nói do đi sớm nên cong cơi vít, không sao, và trong quá trình bắn vít BS nẹp không sát xương với xương hơi hở. Em hỏi BS thì nói lành nhưng lâu.

Vậy xin thưa BS em nên bổ sung thuốc gì uống cho nhanh lành xương và có nên hạn chế đi và không nên để thấm nước nhiều không BS? Em chân thành cảm ơn, BS mong BS trả lời giúp em!

(Luu Chuong - lchuong…@gmail.com)

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Kết quả kiểm tra cho thấy vị trí gãy xương của em chưa lành hẳn nên em đi lại bị sưng lên một chút là điều bình thường.

Hiện tại, em vẫn có thể đi lại sinh hoạt cá nhân, làm việc trong mức độ vừa phải, không nhất thiết là phải hoàn toàn nằm yên trên giường, nhưng không được đi lại nhiều quá nhiều, khi chỗ gãy xương sưng đau thì phải nghỉ, chờ hết sưng đau thì đi tiếp.

Đối với gãy xương nói chung, trong vấn đề ăn uống không có kiêng cữ gì, ngoại trừ không nên hút thuốc lá vì thuốc lá làm chậm lành xương, hạn chế uống rượu để tránh té ngã do say xỉn.

Việc ăn uống nhiều thực phẩm có hàm lượng canxi cao (như hải sản) hay uống thêm thuốc/sữa bổ sung canxi thật ra không được chứng minh là làm tăng khả năng liền xương hay rút ngắn thời gian liền xương ở người trước đây khỏe mạnh bình thường (không bị thiếu hụt canxi, không bị loãng xương).

Do đó, tốt nhất vẫn là ăn uống đầy đủ chất là tốt nhất vì quá trình lành vết thương không chỉ cần canxi mà còn cần các chất khác như đạm, các vi khoáng chất, vitamin...

Thân mến!

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe AloBacsi.vn

Đối tác

Hỗ trợ 24/7