Tiêu hóa - Gan - Mật

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân xơ gan

Em chào BS, Mẹ em phát hiện bị viêm gan mạn tính và có xơ hóa nhẹ, bác cho em hỏi về chế độ dinh dưỡng cho mẹ em như thế nào là tốt nhất ạ? Mẹ em có thể sử dụng được sữa óc chó hạnh nhân không BS? Ngoài điều trị bằng thuốc uống thì có cách nào điều trị tốt hơn không ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh học - Nguồn Internet
Ảnh minh học - Nguồn Internet

Chào bạn,

Đối với bệnh nhân xơ gan, chức năng của gan có thể đã suy giảm nhẹ nên mẹ bạn cần tránh ăn mặn và hạn chế sử dụng quá nhiều các loại thức ăn có dầu mỡ.

Có thể bổ sung thêm các loại thức ăn có chứa nhiều acid amin chuỗi nhánh như Leucine có trongwhey, trứng, đậu nành, sữa và pho mát; Isoleucine có trong thịt gia súc, thịt gia cầu, cá, thịt lợn, trứng, gà, đậu này, pho mát, sữa, hạt điều; Valine có trong: whey, lòng trắng trứng, đạm đậu nành, pho mát, sữa…

Nên tăng cường các loại rau xanh, nhất là các loại chứa nhiều vitamin B, carotene, vitamin E, bổ sung thêm các loại men tiêu hoá có trong sữa chua… có thể giúp bệnh chậm diễn tiến hơn.

Ngoài ra bạn cũng cần đưa mẹ tới khám chuyên khoa Tiêu hoá gan mật để tìm nguyên nhân gây tổn thương gan và điều trị bạn nhé!

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều