Bệnh khác...

Chế độ ăn cho người bệnh huyết áp cao, mỡ máu, tiểu đường tuýp 2, sỏi thận?

Chào bác sĩ ạ, Bố chồng tôi bị huyết áp cao, mỡ máu, tiểu đường tuýp 2, vừa rồi đi khám phát hiện sỏi thận 12mm. Mong bác sĩ cho biết chế độ ăn phù hợp cho bố tôi. Cám ơn bác sĩ.
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Người mắc bệnh sỏi thận nên uống nhiều nước. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Người mắc bệnh sỏi thận nên uống nhiều nước. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Đái tháo đường tuýp 2 cùng với các bệnh đính kèm thì phải cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ điều trị (thuốc men) và khẩu phần ăn uống theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Thông tin bạn cung cấp còn chưa đủ để tư vấn chính xác - hiệu quả. Vậy bạn nên đưa bác đến cơ sở điều trị và yêu cầu được tư vấn chế độ dinh dưỡng thích hợp.

Trân trọng kính chào. 

Mời tham khảo thêm:Tiểu đường là tình trạng cơ thể không sản xuất đủ lượng insulin hoặc không thể sử dụng insulin đúng cách. Insulin đóng vai trò rất quan trọng để điều hòa nồng độ đường trong máu. Lượng đường trong máu cao có thể gây ra vấn đề ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, bao gồm cả thận của bạn.

Nếu bạn bị tiểu đường tuýp 2, nước tiểu của bạn sẽ có tính axit cao. Tình trạng đó làm tăng nguy cơ phát triển bệnh sỏi thận do biến chứng bệnh tiểu đường.

Viên sỏi thận kích thước nhỏ thì không nhất thiết cần phải điều trị. Bạn sẽ được tư vấn nên uống nước để đẩy sỏi ra. Nếu bạn đang uống đủ nước thì nước tiểu của bạn có màu nhạt hoặc trong. Nước tiểu sẫm màu có nghĩa là bạn không uống đủ nước.

Thuốc giảm đau không kê toa có thể giúp xoa dịu cơn đau gây ra do sỏi nhỏ. Nếu không, bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc mạnh hơn. Trong một số trường hợp, bác sĩ kê toa thuốc chặn alpha để giúp bạn đào thải sỏi nhanh hơn.

Viên sỏi lớn có thể cần đến thuốc giảm đau mạnh và can thiệp nhiều hơn. Sỏi có thể gây chảy máu, nhiễm trùng đường tiết niệu, hoặc thậm chí làm tổn thương thận của bạn.

Phương pháp điều trị thông thường là tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng xung, sử dụng sóng xung để phá vỡ sỏi. Nếu sỏi ở niệu quản, bác sĩ có thể phá vỡ sỏi bằng ống soi niệu quản. Nếu viên sỏi rất lớn và bạn không thể tự đào thải, có thể cần phải phẫu thuật.

Một khi bạn đã có một viên sỏi thận, bạn có nguy cơ có thêm một viên khác cao hơn. Bạn có thể giảm nguy cơ bị sỏi nói chung bằng cách duy trì một chế độ ăn uống bổ dưỡng và kiểm soát cân nặng của bạn. Bạn cũng nên uống nhiều nước mỗi ngày. Uống khoảng tám ly nước hoặc đồ uống không chứa calo mỗi ngày. Bạn cũng nên uống nước trái cây họ cam.

Nếu bạn đã bị sỏi thận và muốn ngăn chặn sự phát triển của sỏi thận, bạn cần xác định nguyên nhân gây ra sỏi thận để ngăn chặn sỏi thận sau này. Một cách để tìm ra nguyên nhân sỏi thận là phân tích mẫu sỏi của bạn. Khi bạn được chẩn đoán là bị sỏi thận, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn thu thập mẫu nước tiểu và thu thập viên sỏi khi bạn đẩy được ra ngoài. Phân tích trong phòng thí nghiệm có thể giúp xác định được thành phần của viên sỏi.

Xác định loại sỏi sẽ giúp bác sĩ điều chỉnh lại chế độ ăn uống cho bạn.

Một số loại sỏi thận hình thành từ canxi oxalate, nhưng như vậy không có nghĩa là bạn nên tránh hấp thụ canxi. Hấp thụ quá ít canxi có thể làm tăng lượng oxalate. Tốt nhất là bạn nên bổ sung canxi hàng ngày từ các loại thực phẩm. Bạn cũng sẽ cần một lượng vitamin D thích hợp để hấp thụ canxi đúng cách.

Dư thừa natri có thể làm tăng lượng canxi trong nước tiểu của bạn. Hạn chế các thức ăn mặn có thể sẽ giúp ích.

Ăn quá nhiều protein động vật có thể làm tăng hàm lượng axit uric, thúc đẩy hình thành sỏi. Hãy giảm nguy cơ cho bạn bằng cách ăn ít thịt đỏ.

Các loại thực phẩm khác cũng có thể gây ra sỏi thận. Hãy hạn chế chocolate, trà và soda.


Bác sĩ Nguyễn Vũ Linh
Trưởng ban đào tạo và truyền thông dinh dưỡng Vinamilk

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều