Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Chảy máu mũi và nôn sau khi uống rượu do nguyên nhân nào?

Được hỏi bởi Đỗ Thu Thùy - dothuthuy****@gmail.com
Bác sĩ cho em hỏi,

Trước em có hay đi uống rượu khá nhiều, 1 tuần 4 ngày. Gần đây sau khi uống rượu, em nôn và tự dưng máu mũi chảy rất nhiều, xì mãi mới hết. Bác sĩ cho em hỏi là tình trạng của em là như thế nào ạ?
chay mau mui va non sau khi uong ruou do nguyen nhan nao - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Chảy máu mũi, hay chảy máu cam có nhiều nguyên nhân, bao gồm cả nguyên nhân tại chỗ và toàn thân. Các nguyên nhân tại chỗ có thể bao gồm viêm nhiễm vùng mũi xoang, dị dạng mạch máu, do không khí quá lạnh khô, khối u ở vùng mũi hầu… Về toàn thân có thể do bệnh lý mạch máu, rối loạn đông máu, rối loạn số lượng và chất lượng tiểu cầu.

Uống rượu gây giãn mạch, có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, nhưng không thể loại trừ nguyên nhân bệnh lý vùng mũi xoang.

Do đó, nếu chảy máu mũi nhiều em cần phải khám ngay để tìm nguyên nhân và có biện pháp can thiệp cầm máu em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Chảy máu mũi là hiện tượng thường gặp khi máu chảy ra từ mũi của bạn do các mạch máu bên trong mũi bị tổn thương. Thông thường, máu chỉ chảy từ một bên mũi. Hầu hết mọi người đều có ít nhất một lần bị chảy máu mũi trong đời. Đa số các trường hợp, máu sẽ ngưng chảy khi bạn đè lên mũi, nhưng một số người có thể phải cần đến sự chăm sóc y tế.

Các triệu chứng bao gồm chảy máu từ một hoặc hai bên mũi, máu cũng có thể chảy xuống thành sau họng gây khạc, ho hoặc nôn ra máu. Sau khi bị chảy một lượng khá nhiếu máu từ mũi, khi đi ngoài bạn có thể thấy phân màu đen hoặc màu hắc ín, điều đó có nghĩa là bạn đã nuốt vào một lượng lớn máu.

Một chỗ vỡ mạch máu trong mũi, chẳng hạn như chấn thương (bị đánh vào mũi) có thể gây chảy máu mũi. Các nguyên nhân khác bao gồm chất hoá học, nhiễm trùng, bất thường mạch máu trong mũi và các bệnh lý như tăng huyết áp hay rối loạn đông máu. Nguyên nhân thường gặp nhất là mũi khô do hít không khí khô, đặc biệt vào mùa đông.

Phương pháp điều trị đầu tiên là đè trực tiếp vào mũi. Nắm chặt mũi giữa ngón cái và ngón rồi éo trong vòng 10 đến 30 phút cho đến khi ngừng chảy máu.

Đặt túi nước đá vào cổ hoặc sống mũi có thể giúp giảm chảy máu. Ngồi ngả về phía trước để máu chảy ra thay vì để máu chảy xuống họng để giúp ngăn ngừa nôn ra máu. Xịt mũi bằng nước muối và làm ẩm không khí có thể giảm tình trạng khô mũi.

Nếu tình trạng chảy máu nặng, bạn sẽ cần đến sự giúp đỡ của bác sĩ.

Đôi khi, bạn có thể cần nhét gạc vào mũi. Bác sĩ có thể đốt mạch máu bị vỡ để ngăn tinh trạng xuất huyết.


Danh bạ ngành y

Bạn cần biết2 loại thuốc cũ bất ngờ chống ung thư cực tốt khi dùng chung

Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện một loạt các khối u thuộc dạng kháng thuốc của bệnh ung thư có thể bị triệt tiêu dễ dàng chỉ nhờ uống cùng lúc 2 loại thuốc phổ biến từ lâu.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7